Xu hướng du lịch nào được khách Việt ưa chuộng?

[ad_1]

Dữ liệu từ khảo sát cho thấy những xu hướng du lịch sẽ được du khách Việt Nam yêu thích trong năm 2024, trong số đó du lịch bền vững vẫn luôn được coi trọng.

Khảo sát do một ứng dụng đặt khách sạn nổi tiếng ở Việt Nam ủy thác nghiên cứu với 27.730 khách du lịch ở 33 quốc gia và vùng lãnh thổ. Ở nước ta, có hơn 1.000 du khách tham gia khảo sát này. Dưới đây là 7 dự báo về xu hướng du khách ưa chuộng cho các chuyến du lịch vào năm sau.

Du lịch nhằm làm mới bản thân

Trong khảo sát này, với 78% người Việt tham gia khảo sát cho biết họ tận hưởng sự ẩn danh khi đi du lịch và tạo ra cơ hội để làm mới bản thân từ đó.

Việc tạo ra những phiên bản tốt hơn của bản thân khi du lịch sẽ giúp du khách cảm thấy hào hứng trong những chuyến đi năm 2024.

Khách du lịch có xu hướng thay đổi và thể hiện một khía cạnh khác của bản thân khi đi du lịch để cảm thấy thoải mái và tận hưởng hơn. Tỷ lệ số người cảm thấy kỳ nghỉ là dịp tận hưởng bản thân trọn vẹn nhất, được thoát khỏi những ràng buộc thường ngày và sống với tính cách thật của mình đạt 76%. Trong số đó, 56% số người cho biết sẵn sàng chi trả thêm để thuê xe sang trọng hơn chiếc họ vẫn thường lái nhằm tiếp thêm tự tin.

Tránh nóng

Với nền nhiệt độ toàn cầu tiếp tục tăng mạnh, người đi du lịch đang tìm kiếm những điểm đến giúp họ tránh nóng. 3 trong 4 du khách Việt cho biết biến đổi khí hậu toàn cầu sẽ tác động đáng kể đến cách họ lên kế hoạch đi du lịch trong năm 2024, với 75% nói rằng để tránh việc nhiệt độ cao tại nơi mình sinh sống, họ sẽ chọn nghỉ dưỡng tại những nơi mát mẻ hơn.

Tỷ lệ du khách cho biết việc ở gần biển hay những địa điểm cận kề sông, biển giúp họ cảm thấy thư giãn và thoải mái hơn đạt 82%. Và họ sẽ lựa chọn đi nghỉ tại những địa điểm này vào năm 2024.

Du lịch chữa lành

Tỷ lệ du khách Việt độc thân sẽ dành thời gian trong kỳ nghỉ của mình để tìm kiếm một mối tình hay người yêu mới đạt 76%. Đặc biệt, có 66% người tham gia khảo sát ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương sẽ đi du lịch một mình để dành thời gian ưu tiên cho bản thân.

Theo dự kiến, du khách sẽ hướng tới những chuyến du lịch giúp ưu tiên cho bản thân và tìm đến cuộc sống mà họ mong muốn.

Du lịch ngẫu hứng

Du khách tại Việt Nam đang để ý tới các chuyến du lịch mạo hiểm (Ảnh: Nguyễn Hải).

Năm 2024, du khách có xu hướng lựa chọn những chuyến phiêu lưu ngẫu hứng. Hơn một nửa người tham gia khảo sát sẽ đặt một chuyến đi mà không tìm hiểu trước cho đến khi tới nơi. Gần 60% du khách Việt cho biết sẽ không lên kế hoạch trước khi đi nghỉ, và 81% sẽ có một kế hoạch linh hoạt để thay đổi lịch trình bất cứ lúc nào mong muốn.

Ngành du lịch đã và đang đáp ứng nhu cầu này bằng cách đưa ra những dịch vụ linh hoạt ứng dụng công nghệ cho phép du khách khả năng hủy, thay đổi kế hoạch, và mua trước trả sau chỉ bằng điện thoại thông minh. Sự đột phá của Trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ trở nên rõ rệt trong năm 2024, có tới 65% du khách Việt sẽ tin tưởng AI để lên kế hoạch du lịch cho họ.

Ưa chuộng AI hỗ trợ chuyến đi

Du khách trong năm 2024 sẽ cắt giảm chi phí và dùng khoản tiết kiệm này đổi lấy trải nghiệm đi nghỉ chất lượng cao bằng cách lên kế hoạch thông qua Trí tuệ nhân tạo. Trên thực tế, có tới 71% du khách Việt muốn có thông tin chuyên sâu và các bí quyết từ AI để nâng cấp trải nghiệm.

Ngoài ra trong năm 2024, có 48% du khách dự định chọn các điểm đến có chi phí sinh hoạt thấp hơn nơi ở hiện tại. Đi nghỉ mát gần nhà cũng sẽ thu hút những ai có mong muốn tìm kiếm trải nghiệm sang trọng nhưng không phải di chuyển xa để giảm thiểu chi phí.

Du lịch bền vững

Năm 2024, du lịch là sự giao thoa giữa thiết kế sáng tạo và trải nghiệm bền vững. Tỷ lệ du khách Việt tìm kiếm những cơ sở lưu trú có kiến trúc độc đáo sở hữu ý tưởng sáng tạo, có tính thẩm mỹ cao nhưng vẫn giải quyết được các thách thức đối với môi trường và xã hội.

78% du khách tham gia khảo sát trên toàn cầu muốn thấy các sáng kiến bền vững được ứng dụng trong thực tiễn, và 83% mong muốn phòng nghỉ được thiết kế với không gian xanh và cây cỏ mô phỏng cảnh vật bên ngoài thiên nhiên.

Khám phá ẩm thực

Ảnh: Insider.

Ẩm thực đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm du lịch của 73% du khách Việt Nam, họ mong muốn khám phá những món ăn phải thử tại điểm đến hơn bao giờ hết.

Du lịch ẩm thực sẽ dẫn dắt những du khách khám phá chạm đến các giá trị văn hóa, lịch sử độc đáo gắn liền trong những món ăn bản địa, góp phần bảo tồn những yếu tố văn hóa “độc nhất vô nhị”. Lên tới 94% khách du lịch sẽ muốn thử ẩm thực bản địa và khám phá hương vị truyền thống trong năm tới.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long