Vùng mặt nước trên Vịnh Hạ Long cơ bản không còn phao xốp trôi nổi

[ad_1]

Quyết liệt giải quyết tình trạng phao xốp, lá cây trôi nổi trên Vịnh Hạ Long, những ngày qua, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã tăng cường phương tiện, nhân lực tổ chức đợt cao điểm làm sạch môi trường Vịnh. Đợt tăng cường thu gom, xử lý rác, phao xốp được tăng cường mạnh đến hết tháng 3 và tiếp tục duy trì đều đặn công tác này hằng ngày.

 Trên Vịnh Hạ Long cơ bản không còn rác, phao xốp trôi nổi, tạo môi trường xanh, sạch cho hoạt động du lịch.

Thời gian qua, do ảnh hưởng của gió và thời tiết nên lượng rác, phao xốp đã bị đẩy dạt lên các chân đảo hoặc mắc kẹt vào các khe núi. Hiện, các phương tiện thu gom rác đang tích cực thu gom tại các khu vực này nhằm ngăn chặn tình trạng rác phát tán ngược lại mặt nước. Địa hình phức tạp, việc thu gom chủ yếu được thực hiện thủ công, thường mất rất nhiều thời gian và công sức.

Sau nhiều ngày ra quân tích cực làm sạch mặt biển, đến nay, các vùng mặt nước trên Vịnh Hạ Long cơ bản không còn rác, phao xốp, lá cây trôi nổi, tạo môi trường xanh, sạch và làm đẹp cảnh quan, du lịch.

Ban Quản lý Vịnh Hạ Long huy động 20 phương tiện, tăng gần gấp đôi so với bình thường để dọn dẹp, thu gom rác.

Trong đợt cao điểm thu gom, xử lý rác trên Vịnh Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long liên tục huy động 20 phương tiện, tăng gần gấp đôi so với bình thường, cùng khoảng 50 nhân lực, gồm các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ trên Vịnh phụ trách làm sạch môi trường. 

Nhân lực, phương tiện thu gom rác tập trung dọn dẹp tại các chân đảo.
Rác mắc tại các khe núi, mỏm đá khiến cho việc dọn dẹp khó khăn và mất thời gian.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, rác thải, phao xốp trôi nổi gần đây chủ yếu là các mảnh phao vỡ, vụn bè mảng trong quá trình thay thế phao xốp của các nhà bè nuôi trồng thủy sản và xử lý các lồng bè nuôi trồng thủy sản trái phép trên Vịnh Hạ Long và Vịnh Bái Tử Long cùng lá cây và 1 phần rác thải sinh hoạt từ ven bờ. Bên cạnh các giải pháp thu gom, giải quyết phần rác phát tán, rất cần có giải pháp thiết thực trong giám sát, xử lý rác ngay từ nguồn thải. Các địa phương cũng siết chặt công tác quản lý, giám sát hoạt động buôn bán, nuôi trồng thuỷ sản của ngư dân để tránh tình trạng phát tán rác thải trong kinh doanh.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long