Vịnh Hạ Long vào danh sách di sản đáng thăm nhất Đông Nam Á

[ad_1]

Mới đây tạp chí du lịch Anh gợi ý danh sách top 16 điểm di sản thế giới đáng thắm nhất ở Đông Nam Á, trong đó Việt Nam được được nhắc đến với ba di sản UNESCO là Vịnh Hạ Long, phố cổ Hội An và vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng.

Xuất hiện ngay đầu danh sách là vịnh Hạ Long ở Quảng Ninh. Tạp chí du lịch Anh giới thiệu quần thể 1.600 núi đá vôi lớn nhỏ trên vịnh có “quy mô ấn tượng nhất thế giới”. Địa điểm này lần đầu tiên được UNESCO công nhận vào năm 1994. 20 năm sau, thiên nhiên vịnh Hạ Long gần như không thay đổi, ngoại trừ lượng khách du lịch tới đây ngày một tăng.

Vinh Ha Long
Quần thể núi đá vôi tạo nên nét riêng của vịnh Hạ Long. Ảnh: Halongtravel.vn

Quá trình xói mòn đã tạo nên những hang động tự nhiên, thêm phần hấp dẫn cho điểm đến.

Các hoạt động khám phá vịnh Hạ Long do Wanderlust gợi ý gồm chèo thuyền kayak thăm động Thiên Cung – hang động nổi tiếng với những măng đá và nhũ đá ấn tượng, hoặc ghé các trang trại nuôi hàu, khám phá những bãi biển nhỏ ngoài khơi xa.

Địa điểm thứ hai được nhắc tới là phố cổ Hội An, Quảng Nam. Đô thị cổ này được UNESCO công nhận di tích văn hóa thế giới vào năm 1999. Những ngôi nhà tường vàng, ngói đỏ phủ rêu, cùng nhịp sống yên bình tại đây như tách biệt với cuộc sống hiện đại. Tờ Wanderlust giới thiệu thành phố này từng là một thị trấn cảng thịnh vượng và là nơi sinh sống của các thương nhân từ khắp châu Á.

Khoảng 200 năm trước, sông Thu Bồn bồi lắng và các thương nhân dần chuyển đi nơi khác. Những gợi nhớ về quá khứ đa văn hóa của Hội An ngày nay hiện diện trong các tòa nhà kiểu Pháp, khu phố người Hoa hay ngôi chùa Cầu kiểu Nhật. Các hội quán trong phố cổ cũng cho thấy sự ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc. Một điểm nổi bật của Hội An được tạp chí du lịch Anh nhắc đến là những chiếc đèn lồng thắp sáng phố cổ về đêm.

Cái tên thứ ba xuất hiện trong danh sách là Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Địa điểm này từng hai lần được UNESCO vinh danh. Lần đầu vào năm 2002, UNESCO công nhận Vườn Quốc Gia Phong Nha – Kẻ Bàng là di sản thiên nhiên thế giới theo tiêu chí địa chất, địa mạo. Vào năm 2015 nơi đây được công nhận là di sản thiên nhiên thế giới dựa theo tiêu chí đa dạng sinh học.

Tờ Wanderlust mô tả những hang động tuyệt đẹp và những dòng sông ngầm “tạo nên mạch máu” cho môi trường sống kỳ diệu dưới lòng đất. Một trong những điểm nổi bật tại Vườn quốc gia phải kể đến hang Sơn Đoòng, được công nhận là hang động lớn nhất thế giới. Hang động dài 5 km, lớn đến mức có thể “nhét cả một tòa nhà chọc trời vào bên trong”. Địa điểm này chính thức được đón khách du lịch vào năm 2013. Ngoài ra còn có hang Va, cũng là điểm đến thú vị khi ghé thăm Vườn quốc gia Phong Nha – Kẻ Bàng. Một số hang động dễ tiếp cận có thể kể đến hang Tối, động Thiên Đường.

Ngoài 3 điểm đến ở Việt Nam, còn 13 di sản UNESCO khác tại Đông Nam Á được Wanderlust nhắc tên. Các địa điểm bao gồm vườn bách thảo Singapore, Luông Pha Băng (Lào), vườn quốc gia Gunung Mulu (Malaysia), thành phố cổ Sukhothai (Thái Lan), đền Preah Vihear (Campuchia), vườn quốc gia Komodo (Indonesia), công viên tự nhiên Tubbataha Reefs (Philippines), ruộng bậc thang Philippine Cordilleras (Philippines), Vườn quốc gia Kinabalu (Malaysia), Di sản rừng mưa nhiệt đới Sumatra (Indonesia), công viên khảo cổ Angkor (Campuchia), khu bảo tồn động vật hoang dã Thungyai-Huai Kha Khaeng (Thái Lan) và quần thể đền Borobudur (Indonesia).

Nguồn: Theo Wanderlust[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long