Vịnh Hạ Long: Khẳng định Kỳ quan thiên nhiên thế giới

[ad_1]

Sự kiện Ủy ban Di sản thế giới UNESCO thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà (thuộc địa bàn tỉnh Quảng Ninh và TP Hải Phòng) vừa qua là Di sản Thiên nhiên thế giới đánh dấu mốc đáng tự hào của Vịnh Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Những giá trị thiên nhiên, địa chất, địa mạo tạo nên vẻ đẹp và sức hút của Vịnh Hạ Long đã thu hút đông du khách trong và ngoài nước đến tham quan, thưởng ngoạn.

Trong chuyến tham quan Vịnh Hạ Long của đoàn đại biểu Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9, ngài Duarte Pacheco, Chủ tịch Liên minh Nghị viện Thế giới (IPU) đã bày tỏ niềm yêu thích dành cho Di sản này. Ông cho biết: Tôi đã từng đến Vịnh Hạ Long 10 năm trước. Nhưng lần này quay trở lại, tôi không chỉ ấn tượng vẻ đẹp vẫn còn hoang sơ, nguyên vẹn của Vịnh Hạ Long mà chất lượng các tàu và dịch vụ đã được nâng cao, hiện đại và chuyên nghiệp hơn rất nhiều. Vì vậy, sự kiện Vịnh Hạ Long của các bạn và quần đảo Cát Bà được UNESCO công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới là kết quả của cả một hành trình dài các bạn đã giữ gìn, bảo vệ kỳ quan vô giá này.

Tàu thuyền tấp nập đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long.
Tàu du lịch nhộn nhịp đưa khách tham quan Vịnh Hạ Long từ Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu.

Đối với các nghị sĩ trẻ, chuyến thăm Vịnh Hạ Long đã hiện thực hóa những thước phim, hình ảnh về Vịnh Hạ Long mà họ mới chỉ nhìn thấy qua các phương tiện thông tin đại chúng, mang đến những trải nghiệm ấn tượng và đáng nhớ. Bà Zarah Sultana, nghị sĩ Vương quốc Anh, chia sẻ: Tôi đã từng đến Việt Nam nhưng đây là lần đầu tiên tôi được đến Quảng Ninh và thăm Vịnh Hạ Long – thắng cảnh mà tôi cùng rất nhiều bạn bè đã bỏ phiếu bầu chọn là một trong những kỳ quan thiên nhiên mới của thế giới. Năm 2011, khi bỏ phiếu bầu chọn cho Vịnh Hạ Long, chúng tôi chỉ đánh giá vẻ đẹp của Vịnh qua những bức ảnh, những clip quảng bá. Hôm nay được trực tiếp đứng tại nơi đây, tôi thấy Vịnh Hạ Long xứng đáng là Kỳ quan thiên nhiên của thế giới.

Phong cảnh biển Hạ Long được đánh giá là cảnh quan độc nhất vô nhị trên trái đất, mang giá trị thẩm mỹ mà như nhà thơ Sóng Hồng đã khẳng định trong bài “‘Thăm Vịnh Hạ Long”: Kỳ quan thế giới là đây/ Việt Nam thứ nhất cảnh này thần tiên… (Thơ Sóng Hồng tập I, NXB Văn học, 1996). Có lẽ vì thế, khi đến thăm Vịnh Hạ Long, phần lớn các vị khách quốc tế đều bày tỏ ấn tượng, dành lời khen và sự ngưỡng mộ trước cảnh quan thiên nhiên nên thơ, kỳ vĩ của Vịnh Hạ Long và mong muốn có cơ hội được quay trở lại.

Ông Wouter Vermeersch, Nghị sĩ Vương quốc Bỉ, cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi đến Việt Nam và rất vui khi được đến thăm Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long sau khi kết thúc Hội nghị Nghị sĩ trẻ toàn cầu lần thứ 9. Tôi thực sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp nơi đây. Một vùng vịnh thật yên bình, biển kết hợp hài hòa với nhiều ngọn núi, hòn đảo xanh mướt… Thật xứng đáng là Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới. Chắc chắn tôi sẽ đưa gia đình và bạn bè đến đây một lần nữa.

Cùng với sự kiện Ủy ban Di sản thế giới UNESCO thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên thế giới, đầu tháng 10 vừa qua, tạp chí Forbes đã bình chọn Vịnh Hạ Long là một trong 24 điểm du lịch đáng đến trong năm 2024. Bài viết đánh giá: Vịnh Hạ Long sở hữu một trong những hệ sinh thái và hình thành địa chất độc đáo nhất trên thế giới. Rất ít địa điểm có sự kết hợp giữa vẻ đẹp tự nhiên, sự phong phú của các hoạt động ngoài trời, thực phẩm tươi sống, sự yên tĩnh và khả năng tiếp cận như vậy. Qua đó, khẳng định vị trí và sức hút mạnh mẽ của Vịnh Hạ Long với du khách quốc tế.

Du khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm trên Vịnh Hạ Long.
Du khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm trên Vịnh Hạ Long.

Đặc biệt, chuyên viên tư vấn du lịch Andrew Lewis Harrison cũng đã nhấn mạnh: Cho dù bạn là người yêu thích lịch sử, người đam mê thiên nhiên, người thích ẩm thực hay người tìm kiếm sự phiêu lưu, Vịnh Hạ Long có thể đáp ứng mọi nhu cầu của khách du lịch.

Những năm qua, du lịch Vịnh Hạ Long là một trong những sản phẩm thế mạnh và phát triển mạnh mẽ, trở thành động lực tăng trưởng cho nền kinh tế hiện đại của tỉnh Quảng Ninh. Từ đầu năm 2023 đến nay, Vịnh Hạ Long đón gần 2 triệu lượt du khách, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế đạt gần 800.000 lượt. Doanh thu ước đạt 570 tỷ đồng, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2022.

Trong thời gian tới, ngành Du lịch sẽ tiếp tục có những giải pháp để phát huy, bảo tồn các giá trị của Vịnh Hạ Long, đưa nơi này trở thành điểm đến thu hút đông du khách. Bà Nguyễn Thùy Yên, Phó Giám đốc Sở Du lịch, khẳng định: Sự kiện Ủy ban Di sản thế giới UNESCO thông qua hồ sơ đề cử, công nhận quần thể Vịnh Hạ Long – Quần đảo Cát Bà là Di sản Thiên nhiên thế giới là sự kiện đặc biệt, tạo nên giá trị điểm đến du lịch độc đáo, riêng có của 2 địa phương. Thông qua sự kiện, chúng tôi sẽ đẩy mạnh khai thác thế mạnh này trong công tác quảng bá xúc tiến để kích cầu du lịch, thu hút mạnh mẽ đầu tư, phát triển các giá trị di sản. Đồng thời tiếp tục phối hợp với các sở, ngành và TP Hải Phòng để xây dựng phương án bảo tồn đồng bộ, toàn diện. Từ đó, đưa Vịnh Hạ Long và quần đảo Cát Bà trở thành điểm đến thu hút du khách trong và ngoài nước.

Với những giá trị ngoại hạng toàn cầu về địa chất, địa mạo và cảnh quan thiên nhiên, đây là lần thứ 3, Vịnh Hạ Long được công nhận là Di sản Thiên nhiên thế giới. Đây không chỉ là niềm tự hào mà còn là trách nhiệm để TP Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung tiếp tục phát huy các giá trị của di sản, đưa Vịnh Hạ Long đến gần hơn với bạn bè quốc tế. [ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long