Việt Nam lọt top quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á

[ad_1]

Theo tạp chí Insider Monkey, Việt Nam đứng thứ 12 trong số những quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á.

12 quốc gia có chất lượng sống tốt nhất châu Á bao gồm Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), Brunei, Qatar, Malaysia, Bahrain, Indonesia, Saudi Arabia, Bhutan, Việt Nam.

Để xếp hạng 12 quốc gia châu Á có chất lượng cuộc sống tốt nhất, tạp chí kinh tế Insider Monkey xem xét ba chỉ số bao gồm: Phát triển con người (HDI), chỉ số tự do kinh tế và hiệu quả của Chính phủ.

Đáng chú ý, Việt Nam được xếp hạng 12 trong danh sách kể trên, với báo cáo HDI là 0,703 vào năm 2021. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam có chỉ số hiệu quả của Chính phủ là 59,43%. Xếp hạng chỉ số tự do kinh tế của quận là 61,80 vào năm nay.

Việt Nam có các chỉ số ấn tượng để đạt chất lượng sống tăng đáng kể.

Các chuyên gia kinh tế nhận định châu Á là khu vực đa dạng với một số quốc gia đang có những tiến bộ đáng kể trong việc nâng cao chất lượng cuộc sống. Tuy nhiên, các quốc gia phải tiếp tục tăng cường đầu tư, nỗ lực lập kế hoạch nhân khẩu học phù hợp và các sáng kiến ​​về bình đẳng giới để chuyển từ nghèo đói và kém phát triển sang trạng thái an ninh, thịnh vượng và chất lượng cuộc sống được nâng cao.

Mặc dù còn một số thách thức này cản trở sự tiến bộ, nhiều quốc gia châu Á thực hiện các chiến lược tiến bộ nhằm nâng cao chất lượng cuộc sống bằng cách nỗ lực tăng GDP, nâng cao sức mua công cộng và cải thiện khả năng tiếp cận các nguồn lực kinh tế, phúc lợi và dịch vụ.

Theo nghiên cứu “Tổng quan về chất lượng cuộc sống trên khắp châu Á: Đánh giá xã hội học” của một nhà xã hội học, các nước châu Á đang liên tục cạnh tranh với nhau để nâng cao chất lượng cuộc sống. Nghiên cứu này chỉ ra các yếu tố chính như giáo dục, thu nhập, việc làm, sức khỏe và môi trường ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống trong khu vực.

Hiện nay, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết châu Á – Thái Bình Dương báo cáo GDP là 37,04 ngàn tỉ USD, tăng trưởng 4,4% tính đến năm 2023. GDP bình quân đầu người trong khu vực là 8.390 USD. Lạm phát trong khu vực được dự báo sẽ giảm từ 4,4% vào năm 2022 xuống còn 3,6% vào năm 2023 và 3,5% vào năm 2024.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long