Trải nghiệm bơi giữa biển sứa từ kỷ băng hà khiến dân ưa mạo hiểm thích mê

[ad_1]

Cảm giác va chạm với hàng nghìn sinh vật mềm mại trong hồ khiến nhiều du khách cảm thấy thích thú.

Palau là đảo quốc nhỏ thuộc Thái Bình Dương, gồm gần 250 hòn đảo lớn nhỏ với diện tích 466km2. Nơi đây được công nhận là một trong 7 kỳ quan dưới nước của thế giới với những khu vực lặn đẹp mê hồn cùng đủ loại sinh vật biển, tảo và san hô sắc màu. Trong số này có một đảo nhỏ tên là Eil Mul xinh đẹp và yên bình. Ngoài ra, đảo nhỏ này còn có hồ sứa được cho là đã tồn tại từ kỷ băng hà.

Ảnh: Kevin Davidson

Hồ sứa Jellyfish Lake nổi tiếng là một trong 70 hồ nước mặn này trên quần đảo Nam Thái Bình Dương nhưng đã được ngăn không cho tiếp tục thông với biển. Hồ Sứa có tuổi đời lên tới 12.000 năm, và có lẽ là đã tồn tại từ thời kỳ băng hà.

Ảnh: Richard Schneider

Nơi đây chủ yếu có 2 loài sứa sinh sống là sứa vàng golden jellyfish – tên khoa học là Mastigias papua) và sứa mặt trăng (lunar jellyfish – tên khoa học là Aurelia). Đông đúc nhất là loài sứa màu vàng. Loài này luôn phải di chuyển theo ánh sáng mặt trời vì chúng cần có ánh sáng để tồn tại.

Ảnh: Eureka Water Probes

Mỗi ngày, hàng đàn sứa sẽ di chuyển từ hướng Đông sang Tây theo chiều của mặt trời mọc và lặn, đến tối, chúng sẽ lặn thật sâu xuống đáy để nghỉ ngơi, rồi lặp lại quy trình suốt cuộc đời. Chỉ cần đứng từ trên bờ nhìn xuống hồ du khách đã có thể thấy muôn vàn con sứa di chuyển lững lờ.

Ảnh: Benjamin Lowy

Các nhà khoa học cho rằng loài sứa vàng trong hồ không có nọc độc vì chúng tồn tại biệt lập trong hồ dẫn đến những tế bào độc tự nhiên không còn nữa. Vì thế du khách tới hồ được phép bơi lội tại đây.

Để quan sát sứa trong hồ, du khách chỉ được phép bơi lội, lặn với ống thở và mặt nạ. Tuy nhiên, du khách chỉ được phép bơi trong hồ ở độ sâu từ 15 mét trở lên. Việc lặn sâu tiếp là không thể vì mực nước từ 15 – 20 mét trở xuống là một tầng hidro sunfua (H2S) vô cùng độc hại.

Ảnh: Gerald Nowak

Dù phải chi trả với mức giá khá cao, rất nhiều người đã bị thu hút bởi việc bơi lội cùng hàng nghìn con sứa lấp lánh mềm mại xung quanh.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long