Tới Vân Đồn, trải nghiệm hái thanh mai

[ad_1]

Thưởng thức không khí trong lành vùng quê, trải nghiệm làm nông dân, chăm sóc cây cối, hái hoa quả, đặc biệt trảy thanh mai đang vào mùa… ở vùng ngoại ô Vân Đồn là những lựa chọn của du khách cho các chuyến píc-níc ngắn cuối tuần.

Là vùng biển đảo yên bình, ngoại ô huyện Vân Đồn có nhiều vùng quê, vốn là vùng nông nghiệp xanh. Ở đây, có nhiều mô hình du lịch sinh thái, du lịch xanh, trải nghiệm cuộc sống vùng nông thôn, làm nông nghiệp… với nhiều mô hình vườn – rừng; homestay, farmstay gắn với thiên nhiên. Về đây, du khách không những được hưởng không khí trong lành, ít ồn ào mà còn được hòa mình vào cuộc sống, hoạt động sản xuất của người dân địa phương.

faf
Cảnh quan xanh mát của nhiều con đường, khu vườn cây ăn quả lâu năm được người dân ở Khe Mai gìn giữ làm không gian xanh, đón khách.

Điểm đầu tiên là thôn Khe Mai, xã Đoàn Kết, chỉ cách trung tâm huyện chừng 15-20 phút lái xe. Ở đây không gian yên bình với ruộng lúa, vườn cây ăn quả. Mùi thơm hoa cỏ, các cánh đồng lúa vàng, rặng cây xanh ngát hút khách. 

Khe Mai có nhiều bóng cây xanh, giáp biển. Thời điểm giao mùa, du khách có thể tham quan các vườn cây đơm hoa, kết trái. Xen lẫn là các vườn cây lớn gồm nhiều cây lâu năm được người dân bản địa giữ gìn, làm điểm du lịch sinh thái như đồi sim, vườn nhãn cổ…

Thú vị nhất với trẻ nhỏ có lẽ là được tham quan những vườn cây ăn quả như ổi, thanh long, cam, bưởi, được thấy quá trình người nông dân chăm sóc, thu hoạch. Điểm nhấn là hàng dãy cây ăn quả lâu năm, vườn thanh mai tự nhiên cổ thụ sai trái. 

ff
Một du khách nhí trải nghiệm làm nông dân, thu hái thanh mai.

Theo anh Hà Văn Cường, chủ vườn thanh mai thôn Khe Mai, giống thanh mai ở đây là thanh mai tự nhiên, quả tròn, nhỏ, thơm nức và ngọt lịm. Hàng năm, từ đầu tới trung tuần tháng 4, thanh mai chín rộ, nườm nượm khách ghé thăm, trẩy thanh mai ăn, mua về làm quà. Sau mùa thanh mai không lâu, là mùa ổi, thanh long, sim…

Ngoài Khe Mai, du khách tới Vân Đồn, chếch phía Đông của thị trấn Cái Rồng, có thể ghé qua xã Vạn Yên với vùng trồng cam và các vườn thanh mai rừng lớn. Đặc biệt tại thôn Đài Mỏ có nhiều vườn thanh mai rừng quý, được người dân bảo vệ, chiết cành nhân giống. Toàn thôn Đài Mỏ có chừng 20 hộ trồng thanh mai, trong đó trên 10 hộ có diện tích vườn thanh mai đá rộng hàng nghìn mét vuông. “Giống thanh mai rừng bên ngoài quả có một lớp lông mới nhìn như những gai nhọn nhưng vẻ bề ngoài gai góc đó thực chất khi chín rất mọng, ngọt và có nhiều tác dụng cho sức khỏe. Ở đây, du khách có thể tự do tham quan vườn thanh mai, chọn hái quả ngon với giá từ 100.000-120.000đồng/kg” – chị Trương Thị Đào, chủ một vườn thanh mai cho biết.

fa
Thanh mai Vạn Yên chín rộ khi vào mùa (ảnh:fb daotruong).

Trong thôn Đài Mỏ có nhiều hộ gia đình có vườn thanh mai rộng như các hộ Đinh Thị Tuyết, Bùi Văn Thường, Chu Đức Phương, Đinh Thị Huệ… Nhiều vườn cuối tháng 3 đã lác đác có thanh mai chín. Từ vườn thanh mai, du khách có thể ghé qua các thôn 10/10, thôn Cái Bầu để tham quan các trang trại cam ven suối của các hộ anh Trần Văn Hậu, bà Nguyễn Thị Bảy… Đây là không gian lý tưởng để cắm trại, nghỉ ngơi.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long