Thượng sơn trẩy hội xuân Yên Tử

[ad_1]

Mùa hội xuân năm nay, lượng khách về với danh sơn Yên Tử có sự phục hồi mạnh mẽ. Trong 2 tháng đầu năm nay, Yên Tử ước đón trên 220.000 khách hành hương, tập trung nhiều hơn cả là từ Tết Giáp Thìn trở ra, trong đó có cả những đoàn khách lẻ, khách đi theo các tour tuyến từ địa bàn các tỉnh, thành lân cận và khu vực phía Nam cho tới khách nước ngoài. Với công tác phối hợp tổ chức, quản lý tương đối tốt, đa số khách hành hương đều an tâm tham quan, dâng lễ, trải nghiệm các hoạt động và tận hưởng không gian trong lành của núi rừng, cảnh quan chốn non thiêng.

Yên Tử thu hút đông đảo khách hành hương vào mùa hội xuân năm nay.

Qua khảo sát nhỏ của chúng tôi cho thấy, có những du khách lần đầu về với Yên Tử nhưng cũng có nhiều du khách đã về đây trong nhiều năm, thậm chí là năm nào cũng lựa chọn về Yên Tử vào mùa hội xuân. Chị Nguyễn Thị Oanh, du khách Hà Nội, năm nay là lần thứ 4 về với Yên Tử cùng với gia đình, chia sẻ: Người lớn chúng tôi thì muốn về Yên Tử là nơi tâm linh để du ngoạn, cầu sức khoẻ, bình an, còn đám trẻ thì muốn tham quan, vãng cảnh chùa chiền. Tôi rất hài lòng vì công tác tổ chức ở Yên Tử khá chu đáo, nhân viên thì nhiệt tình, hướng dẫn du khách đến nơi đến chốn…

Hoà trong dòng khách du xuân rộn ràng năm nay, chúng tôi nhận thấy có không ít khách nước ngoài, từ cả khách Âu, Mỹ đi theo nhóm nhỏ cho tới khách Hàn Quốc đi theo đoàn. Anh Isaac Dilley, du khách Mỹ, cùng với bạn gái người Việt đặt quyết tâm leo tới đỉnh chùa Đồng. Gương mặt vẫn còn lấm tấm mồ hôi vì chặng leo dài, dừng chân ở khu vực An Kỳ Sinh, anh hào hứng chia sẻ với chúng tôi về cảm nhận của mình: “Yên Tử là một ngọn núi rất đẹp, trải nghiệm leo núi cũng rất tuyệt. Hành trình leo núi với tôi khá là mệt nhưng lên đến nơi thì thấy rất sảng khoái. Đứng từ trên đỉnh núi Yên Tử nhìn ra xung quanh, cảnh quan thật là tuyệt vời”.

Du khách xếp hàng đi cáp treo lên các điểm chùa của Yên Tử.

Vào những ngày cao điểm, Yên Tử có thể đón tới hàng vạn khách, vì vậy lựa chọn về với Yên Tử vào dịp này, du khách cũng chấp nhận không gian tương đối đông đúc. Qua thực tế vào những ngày đầu xuân mới của chúng tôi cho thấy, lượng khách hành hương đông nhưng đa phần đều có ý thức tốt trong thực hiện văn minh lễ hội. Việc ăn mặc của du khách khi lễ chùa đảm bảo kín đáo, lịch sự. Việc thắp hương chỉ thực hiện tại khu vực phía ngoài chùa, không thắp hương trong nội tự, nhất là tại các điểm chùa đông khách, có không gian nhỏ như chùa Hoa Yên.

Tại các điểm bán vé tham quan, cáp treo lên các điểm chùa, du khách đông nhưng xếp hàng trật tự khi mua vé. Để đáp ứng lượng khách tập trung, nhất là ở khu vực dưới chân núi, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm đã bố trí nhiều điểm bán vé cáp treo ngay từ cổng Khai tâm tới khu vực nhà ga cáp treo 1 và các nhà ga khác trên dọc tuyến.

Du khách được các nhân viên của đơn vị hướng dẫn về các điểm tham quan, lễ Phật trên dọc tuyến đường từ chân núi lên tới đỉnh chùa Đồng ngay tại khu vực chân núi. Và trên các tuyến hành hương, lực lượng này cùng với nhân viên của Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử được bố trí ở nhiều điểm là ngã ba các tuyến đường để hướng dẫn du khách di chuyển phù hợp với nhu cầu cũng như theo sự phân chia theo các lối lên, xuống khác nhau tại các điểm di tích của Yên Tử.

Nhân viên Công ty CP Phát triển Tùng Lâm hướng dẫn du khách về các hướng tuyến tại khu vực chùa Hoa Yên.

Ông Lê Văn Thảo, Phó Ban Quản lý di tích và rừng quốc gia Yên Tử, khẳng định: Ngay từ khi triển khai kế hoạch tổ chức lễ hội xuân Yên Tử thì đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành chức năng, địa phương liên quan, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn, như: Công an TP Uông Bí, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm, Hạt Kiểm lâm, Đội Quản lý thị trường số 6, đặc biệt là xã Thượng Yên Công và phường Phương Đông tổ chức tốt lễ hội xuân Yên Tử năm 2024.

Các đơn vị tăng cường phối hợp đảm bảo về ANTT, ATGT, vệ sinh môi trường, phòng chống cháy nổ và tìm kiếm cứu nạn. Xử lý nghiêm các hành vi chèo kéo khách, mê tín dị đoan, bán hàng rong trong khu di tích. Lượng khách mùa hội xuân đổ về rất đông, vì vậy chúng tôi đã bố trí các lực lượng, phân công các điểm, các tổ, đội hướng dẫn du khách từ khi vào cáp treo cho tới chùa Đồng, phân luồng tuyến lên, xuống một cách hài hoà, không để ùn tắc xảy ra.

Biểu diễn văn nghệ phục vụ du khách tại khu vực Làng Nương dưới chân Yên Tử.

Chị Hoàng Thị Dung, du khách là Việt kiều về quê ăn Tết tại Hải Dương, nhận xét: Phương tiện đi lại rất thuận tiện. Mọi người rất niềm nở, hướng dẫn du khách rất chi tiết khi vào Yên Tử… Đây cũng là ý kiến chung của nhiều du khách. Cùng với đó, ghi nhận về công tác vệ sinh môi trường tại Yên Tử những ngày đầu xuân năm nay khá tốt. Các tuyến đường tương đối sạch sẽ trong suốt cả ngày. Nhiều thùng rác được bố trí dọc tuyến hành hương và gần với điểm nghỉ chân của du khách. 

Hội xuân Yên Tử sẽ kéo dài trong suốt 3 tháng mùa xuân. Chính vì vậy, cùng với ý thức của mỗi du khách thì các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn cần tiếp tục có sự phối hợp để đảm bảo công tác tổ chức, quản lý tốt hội xuân trong thời gian tới đây.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long