Thành phố du lịch Nhật vỡ mộng khởi sắc vì động đất

[ad_1]

Trận động đất ngày đầu năm đã phá tan hy vọng phục hồi du lịch tại thành phố Wajima, điểm đến hút khác của tỉnh Ishikawa, Nhật Bản.

Đầu bếp Makoto Wakabayashi nằm trong số những người ở Wajima, một trong những thành phố chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Nhật Bản vì động đất, hy vọng 2024 là “năm tuyệt vời phục hồi du lịch” khi du khách bắt đầu quay lại. Nhưng giấc mơ đã tan vỡ trong những phút rung chuyển dữ dội vào ngày đầu năm mới, khi trận động đất mạnh nhất tấn công Nhật Bản trong 13 năm trở lại cùng nhiều cơn dư chấn đã tàn phá thành phố, cướp đi sinh mạng hàng chục người. Trong số những tòa nhà bị hư hỏng nặng nhất có khách sạn 9 tầng Koshuen – nơi Wakabayashi làm việc.

Tổng thiệt hại về người và của trong khu vực do trận động đất mạnh nhất 7,6 độ vẫn chưa được thống kê. Nhưng rõ ràng Wajima, nơi nổi tiếng với nghề đánh cá, đồ sơn mài và các khu chợ, phải đối mặt với một chặng đường dài để phục hồi.

Wakabayashi cho biết ngành du lịch mới phục hồi sau cuộc khủng hoảng Covid-19. Ông lo ngại động đất có thể là một đòn giáng mạnh. “Điều đó thực sự tồi tệ”, đầu bếp 62 tuổi nói khi đang ngồi chen chúc trong tòa nhà ba tầng của một trung tâm sơ tán sau động đất. Tại đây, nhiều người ngủ trên tấm nhựa hoặc chiếu tatami.

Gần đó là khách sạn Koshuen, một trong những trung tâm lưu trú lớn nhất thành phố và có suối nước nóng nhìn ra biển. Các tầng trên cùng bị hư hỏng nặng nhất, tường bị bong, trần nhà sập. Wakabayashi nói sẽ phải mất 6 tháng đến một năm để tân trang lại toàn bộ.

Du lịch là điểm sáng của kinh tế Nhật vào năm 2023 khi nước này mở cửa đón khách. Lượng khách đến tháng 10 năm ngoái lần đầu vượt mức so với cùng kỳ 2019.

Wajima, cách Tokyo khoảng 450 km về phía tây bắc, luôn là điểm thu hút du khách trong nước. Cách Koshuen 15 phút đi bộ và gần trung tâm sơ tán là Asaichi, khu mua sắm 1.000 năm tuổi với khoảng 200 quầy hàng bán hải sản, đồ ăn nhẹ, đồ thủ công. Phần lớn khu chợ bị hủy hoại sau đám cháy do động đất gây ra.

“Chợ sáng Asaichi ở Wajima là một trong ba chợ hàng đầu Nhật Bản”, Wakabayashi nói. Ngọn lửa gần như đã thiêu rụi toàn bộ hàng hóa và nhà cửa của những người sống ở đó ngay khi mùa thu hoạch cua sắp đến.

Nam đầu bếp cho biết “may mắn hơn nhiều cư dân trong thành phố đã mất nhà” khi sống trong một căn hộ do khách sạn cung cấp. Dù vậy, Wakabayashi vẫn gặp khó khăn vì bị cắt giảm lương trong dịch và hiện giờ là công việc bấp bênh vì thiên tai.

“Du khách chắn chắn sẽ quay lại nhưng khách sạn cần phải sửa chữa tốn kém. Tôi không chắc khách sạn có giữ chân được nhân viên nữa hay không”, Wakabayashi nói.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long