Thăm ngôi chùa lộng lẫy sắc vàng ở Sóc Trăng

[ad_1]

Sóc Trăng là xứ sở của những ngôi chùa có kiến trúc đẹp nổi tiếng và chùa Tà Mơn nằm trong số này.

Đến Sóc Trăng, du khách không thể không ghé thăm các chùa Dơi, chùa Chén Kiểu, chùa Som Rong, chùa Kh’leang, chùa Đất Sét, chùa La Hán….

Và chùa Tà Mơn cũng là một trong những ngôi chùa đẹp với kiến trúc độc đáo.

Ngôi chánh điện chùa Tà Mơn rực rỡ sắc vàng.

Thượng tọa Trần Văn Tha, trụ trì chùa Tà Mơn cho biết: “Tà Mơn là tên gọi quen thuộc của người dân địa phương, còn tên của chùa là Serey Tamon.

Chùa tọa lạc tại ấp Đào Viên, xã Viên Bình, huyện Trần Đề với khuôn viên rộng trên 21.000m2″.

Lý giải về tên gọi của chùa, nhiều người dân địa phương cho biết có thể do chùa nằm bên con kênh Tà Mơn – tên của bậc tiên hiền có công gây dựng vùng đất này ngày trước.

Đến thăm chùa Tà Mơn vào buổi xế chiều, du khách sẽ rất ấn tượng bởi ngôi chánh điện mang vẻ đẹp nguy nga, điểm tô những gam màu sắc nổi bật, hoa văn ánh vàng tiêu biểu cho lối kiến trúc Khmer truyền thống.

Màu vàng của ngôi chánh điện càng ánh lên trong nắng chiều.

Ngôi chánh điện của chùa Tà Mơn được khởi công xây dựng năm 2013, hoàn thành đưa vào sử dụng đầu tháng 3/2023.

Chánh điện dựng theo kiến trúc tân cổ điển Phật giáo Nam tông Khmer, với những nét điêu khắc hoa văn đắp nổi, những linh vật gắn liền trong đời sống tín ngưỡng dân gian dân tộc Khmer.

Chánh điện có chiều ngang 17m, chiều dài 27m và chiều cao 22m, diện tích khoảng 999m2, là nơi thường tổ chức các sự kiện tôn giáo.

Tổng kinh phí xây dựng trên 15,4 tỷ đồng, do Phật tử trong và ngoài nước đóng góp.

Một góc trong khuôn viên chùa.

Bên trong ngôi chánh điện, tượng Phật được các nghệ nhân khắc họa theo tư thế thiền định trang nghiêm và thanh tịnh.

Các bức tường trong và ngoài được trang trí bằng những hình ảnh phù điêu, họa tiết rất sinh động, màu sắc sặc sỡ như: Chim thần Garuda, nữ thần Kaynor… với ý nghĩa bảo vệ, hộ pháp cho ngôi chùa.

Trên đỉnh mỗi cột đều gắn tượng Krud (người chim), một nửa thân là chim, nửa là người hoặc là tiên nữ, đứng dang hai tay đỡ mái chùa.

Các công trình khác trong khuôn viên chùa như sân lễ, thư viện, nhà ăn, nhà kho… đều được trang trí tinh xảo đến từng chi tiết.

Các tượng Phật trong ngôi chùa Tà Mơn.

Ngoài ra, chùa còn xây dựng các công trình phụ như: Tăng xá, sa la với kiến trúc mang đậm nét văn hóa Khmer.

Đặc biệt, trong khuôn viên chùa có phiên bản quần thể di tích đền Angkor, một trong những kỳ quan thế giới và cũng là một địa điểm du lịch rất nổi tiếng của Campuchia.

Theo hòa thượng Tăng Nô, Trưởng Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Sóc Trăng, trước đây chùa Tà Mơn gần như biến mất trong bản đồ chùa Khmer của tỉnh.

Từ khi thượng tọa Trần Văn Tha làm trụ trì, chùa đã góp công sức cùng mạnh thường quân để xây dựng, trùng tu lại.

Thượng tọa Trần Văn Thacho biết thêm: “Hiện nay chùa đang xây dựng ngôi sa la mới trên diện tích 540m2, với chiều dài 34m, rộng 15m, tổng kinh phí xây dựng trên 17,5 tỷ đồng do phật tử đóng góp”.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long