Rộn ràng Lễ hội Mùa vàng miền Soóng Cọ Đại Dực năm 2023

[ad_1]

Hòa trong không khí náo nức của những ngày kỷ niệm 60 năm thành lập tỉnh, trong các ngày từ 21 đến 29/10, UBND huyện Tiên Yên tổ chức Lễ hội Mùa vàng miền Soóng Cọ Đại Dực năm 2023; mở ra không gian văn hóa đậm đà màu sắc dân tộc Sán Chỉ hòa trong sắc lúa vàng ươm của miền Đông Bắc tỉnh Quảng Ninh.

Là hoạt động được tổ chức thường niên, Lễ hội Mùa vàng miền Soóng Cọ Đại Dực năm 2023 có sự kết hợp hài hòa giữa truyền thống và đương đại, vừa mang vẻ đẹp của thiên nhiên, vừa mang giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp, phong tục tập quán đặc sắc của cộng đồng dân tộc Sán Chỉ trên địa bàn huyện.

thi quấn tóc
Những người phụ nữ Sán Chỉ tham gia thi vấn đầu.
Thi giã bánh dày
Người dân hào hứng tham gia thi giã bánh dày.

Tại chương trình khai mạc Lễ hội diễn ra vào sáng ngày 29/10 tại sân khấu Trung tâm Văn hóa thể thao dân tộc Sán Chỉ (xã Đại Dực, huyện Tiên Yên), người dân và du khách được đắm mình trong không khí sôi động của những môn thi đấu thể thao dân tộc, như kéo co, đi cà kheo, đẩy gậy, bắn nỏ…, giải chạy việt dã “Băng qua mùa vàng”.

Khách phương xa còn được chiêm ngưỡng những đặc trưng văn hóa độc đáo của đồng bào dân tộc Sán Chỉ trong cuộc thi vấn đầu và trình diễn trang phục các dân tộc Đại Dực; khám phá những nét độc đáo trong ẩm thực qua phần thi giã bánh dày, thi bày mâm cỗ hay trải nghiệm các món ăn truyền thống tại khu không gian ẩm thực miền Soóng Cọ.

thi đấu bóng đá
Thi đấu bóng đá nữ giữa liên quân UBND xã Đại Dực, xã Húc Động và Trung tâm Y tế huyện Tiên Yên. 
Thi đấu đẩy gậy tại Lễ hội
Thi đấu đẩy gậy tại Lễ hội.

Tại một số điểm check-in mùa vàng, rất nhiều sạp tre và điểm ngắm mùa vàng thôn Khe Ngàn, Khe Lặc được cải tạo, làm mới, tạo điều kiện thuận lợi cho du khách chiêm ngưỡng sóng lúa như những dải lụa vàng óng mềm mại giữa không gian bao la.

Giải chạy việt dã Băng qua mùa vàng
Giải chạy việt dã Băng qua mùa vàng.

Lễ hội Mùa vàng miền Soóng Cọ Đại Dực được tổ chức nhằm tiếp tục bảo tồn và phát huy, giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa của đồng bào Sán Chỉ trên địa bàn huyện Tiên Yên, tạo không khí vui tươi, phấn khởi, tạo động lực cho nhân dân trên địa bàn xã và huyện nâng cao ý thức bảo tồn bản sắc văn hóa gắn với phát triển du lịch. Đây đồng thời là sự kiện nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và thực hiện giải pháp về phục hồi, thu hút khách du lịch trên địa bàn tỉnh vào mùa Thu – Đông năm 2023.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long