Rộn ràng lễ hội đền Bà Men

[ad_1]

Trong hai ngày 28-29/2 (ngày 19, 20 tháng Giêng), tại khu vực đảo Đầu Bê thuộc Vịnh Hạ Long đã diễn ra lễ hội đền Bà Men năm 2024.

Trong ngày 28/2, các đoàn tế lễ của ngư dân quanh vùng đến đền dâng hương tế lễ cầu may mắn, bình an, mong một năm mới mưa thuận gió hoà, trời yên, biển lặng, làm ăn được thuận buồm xuôi gió và tạ ơn Bà Men đã che chở, phù hộ trong suốt năm qua. Ngày 29/2 diễn ra các trò chơi dân gian như kéo co, đá bóng, bơi thuyền rồng truyền thống… tại khu vực biển, bãi cát ngay trước cửa đền.

Lễ hội đền Bà Men thu hút đông đảo nhân dân, du khách tham gia.

Đền Bà Men nằm trong vùng bảo vệ tuyệt đối của di sản Vịnh Hạ Long. Các hoạt động trong lễ hội được TP Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long quan tâm phối hợp tổ chức, hướng dẫn cộng đồng ngư dân tham gia lễ hội văn minh, vận động bà con nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường, đồng thời đảm bảo an ninh trật tự, ngăn chặn những biểu hiện tiêu cực trong tổ chức lễ hội và quản lý di tích.

Trong ngày 28/2, nhiều đoàn tế lễ về dự hội đền, cầu mong may mắn, bình an.

Đền Bà Men có tên thường gọi là Đền chúa Bà, thờ Bà Men – nữ thần chủ của đền. Theo ngư dân sống lâu đời trên Vịnh Hạ Long, Cát Bà, đền có cách đây khá lâu, đến năm 1983 được trùng tu, tôn tạo; năm 2018 đền được tôn tạo lớn với diện mạo như hiện nay. Năm 2015, đền được đưa vào danh mục di tích lịch sử – văn hóa và danh lam thắng cảnh tỉnh Quảng Ninh.

Lễ hội đền Bà Men năm nay chỉ có 2 đội tham gia bơi thuyền rồng truyền thống là đội Cao Minh (Hải Phòng) và đội Cửa Vạn (Quảng Ninh). Kết quả, đội Cửa Vạn giành giải Nhất.

Đền Bà Men là nơi sinh hoạt tín ngưỡng của những người dân sinh sống, làm ăn trên Vịnh Hạ Long, Cát Bà. Trước khi đi biển, ngư dân thường tới đền thắp hương cầu mong cho gia đình, bản thân mạnh khỏe, may mắn, đi biển được bình an.

Lễ hội đền Bà Men năm nay thu hút đông đảo ngư dân trong vùng và du khách tham gia, trải nghiệm. Đây là một trong những lễ hội tâm linh độc đáo mang đậm văn hoá của ngư dân vùng biển Hạ Long.

Lễ hội đền Bà Men là một trong những lễ hội tâm linh độc đáo mang đậm văn hoá của ngư dân vùng biển Hạ Long.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long