“Nước rút” đón 2 triệu khách quốc tế

[ad_1]

Mùa thu đông là thời điểm Quảng Ninh đón chủ yếu dòng khách du lịch quốc tế. Vì vậy, ngành Du lịch, các địa phương, đơn vị đã tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp, đa dạng các sản phẩm mới thu hút du khách. Qua đó, quyết tâm hoàn thành mục tiêu đón 2 triệu lượt khách quốc tế nói riêng và 15 triệu lượt khách nói chung trong năm 2023.

Điểm đến “must go”

Thời gian qua, Vịnh Hạ Long liên tục được các chuyên gia du lịch và giới truyền thông đánh giá, bình chọn là một trong những điểm đến yêu thích của du khách quốc tế. Như các trang thông tin truyền thông Forbes nổi tiếng của Mỹ, các chuyên gia của OvationNetwork đã đề xuất Vịnh Hạ Long là một trong 24 điểm đến lý tưởng nhất trên khắp thế giới trong năm 2024, dưới góc nhìn của nhà tư vấn sản phẩm du lịch sang trọng.

Đây cũng là lần đầu tiên một điểm đến Việt Nam được OvationNetwork lựa chọn, kể từ khi hãng này bắt đầu công bố danh sách thường niên từ năm 2020. Vịnh Hạ Long được ca ngợi là di sản thế giới sở hữu giá trị ngoại hạng toàn cầu về hệ sinh thái và giá trị địa chất, địa mạo. Đồng thời, mang đến những trải nghiệm đặc biệt không chỉ dành cho du khách yêu thiên nhiên mà cả những người đam mê phiêu lưu, ẩm thực hay lịch sử.

Du khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm trên Vịnh Hạ Long.
Du khách quốc tế chụp ảnh lưu niệm trên Vịnh Hạ Long. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Trước đó, Hạ Long – Quảng Ninh tiếp tục nằm trong danh sách 10 điểm đến trong nước được du khách tìm kiếm nhiều nhất của nền tảng du lịch trực tuyến Booking. Ngoài ra, Tạp chí Golf của Mỹ cũng đã vinh danh sân Golf FLC Hạ Long là một trong 100 khu nghỉ dưỡng golf hàng đầu thế giới. Đây là những điểm đến được các chuyên gia golf hàng đầu thế giới bình chọn như một gợi ý để du khách đam mê bộ môn này lựa chọn cho chuyến đi sắp tới.

Việc các điểm đến của Hạ Long – Quảng Ninh được nhiều hãng truyền thông, trang web về du lịch nổi tiếng thế giới biết đến, giới thiệu, quảng bá, ghi nhận những kỷ lục, những nét đặc sắc đã khẳng định giá trị nổi bật của các điểm đến Quảng Ninh. Đây cũng là cơ hội thu hút du khách, nhất là du khách nước ngoài vốn thường tham khảo các điểm du lịch qua những phương tiện truyền thông, trang web uy tín, nổi tiếng quốc tế.

Ông Robin Zapitielli (du khách Mỹ), cho biết: Tôi rất ấn tượng với vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ, kỳ vĩ của Vịnh Hạ Long. Nó đẹp hơn rất nhiều so với những video tôi tìm hiểu trên mạng. Ngoài ra, tôi cũng rất yêu thích ẩm thực, hải sản tươi ngon ở đây. Chắc chắn tôi và bạn bè sẽ quay lại nơi này.

Cùng với việc trở thành điểm đến được yêu thích, Quảng Ninh cũng là một trong những điểm dừng chân đặc biệt trên hải trình của các chuyến du lịch tàu biển. Từ tháng 10 đến nay, Quảng Ninh liên tiếp đón các chuyến tàu biển quy mô lớn với lượng khách lên đến chục nghìn người. Chỉ tính riêng trong 3 tháng cuối năm, đã có khoảng 20 tàu khách du lịch lớn đã và sẽ cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Qua đó, góp phần bổ sung và làm phong phú thêm nguồn khách du lịch đến Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung, khi bắt đầu vào mùa thấp điểm của du lịch nội địa.

Siêu du thuyền Celebrity Solstice cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long sáng ngày 13/11. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Ông Lương Thế Tuyên, phụ trách Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, cho biết: Tính đến thời điểm hiện tại, số lượt tàu đăng ký cập Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long trong năm 2024 đã gần 60 chuyến với trên 70.000 lượt khách. Các tàu khách đăng ký cập cảng trong năm 2024 thuộc nhiều thương hiệu lớn và nổi tiếng thế giới như Mein Schiff 5 và 6, Celebrity Solstice, Noordam, MSC Splendida, Westerdam… Cảng luôn sẵn sàng đón tiếp các đoàn tàu khách quốc tế bằng việc kiểm tra lại các cầu bến, các trang thiết bị PCCC, chỉnh trang cảnh quan, bố trí các điểm thuận lợi để khách có thể tiếp cận thêm các sản phẩm dịch vụ, như: Xe buýt 2 tầng, xe điện vận chuyển khách tham quan TP Hạ Long. Đồng thời, phía cảng tàu cũng hỗ trợ các đơn vị lữ hành tàu biển kết nối các đội tàu phục vụ khách tham quan Vịnh Hạ Long…

Phát huy lợi thế, nâng chất dịch vụ

10 tháng năm 2023, Quảng Ninh đón gần 14 triệu lượt du khách, tăng gấp 1,44 lần so với cùng kỳ năm 2022. Trong đó, khách quốc tế đạt khoảng 1,4 triệu lượt, tăng gần 8 lần so với cùng kỳ. Tổng doanh thu du lịch đạt gần 29.141 tỷ đồng, tăng 1,63 lần so với cùng kỳ năm 2022. Tuy nhiên, so với kế hoạch đầu năm 2023 đặt ra đón 2 triệu lượt du khách quốc tế, trong 2 tháng cuối năm, Quảng Ninh cần đón thêm 500.000 lượt du khách.

Khách du lịch tàu biển hào hứng khi đến TP Hạ Long.
Khách du lịch tàu biển hào hứng khi đến TP Hạ Long. Ảnh: Hoàng Quỳnh

Để đạt mục tiêu đón du khách quốc tế đã đề ra, đòi hỏi ngành Du lịch và các đơn vị du lịch, dịch vụ, lữ hành phải nỗ lực nhiều hơn nữa trong việc quảng bá, xúc tiến, kết nối đón các đoàn khách nước ngoài. Ngoài khai thác hiệu quả lợi thế Di sản – Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, ngành Du lịch cũng như các đơn vị du lịch, lữ hành đã tăng cường xúc tiến, kết nối, quảng bá để thu hút khách đến với những điểm đến du lịch văn hóa, tâm linh, lịch sử đậm bản sắc dân tộc, xây dựng các sản phẩm chất lượng cao, kết nối các không gian du lịch, tạo thành trải nghiệm mang đặc trưng riêng, tăng cường sức hấp dẫn với du khách quốc tế.

Bà Nguyễn Thị Thu Hằng, Giám đốc Công ty TNHH Tân Hồng chi nhánh Quảng Ninh, cho biết: Bên cạnh khai thác tối đa các dịch vụ chất lượng cao, đẳng cấp, chúng tôi chủ động xây dựng và phát triển các tour du lịch khai thác văn hóa, bản sắc dân tộc – một trải nghiệm được du khách quốc tế rất yêu thích. Chúng tôi đã tổ chức các chương trình đưa khách du lịch tàu biển trải nghiệm một số nét đặc trưng trong phong tục tập quán, nghề truyền thống của người Dao Thanh Y tại xã Bằng Cả, như: Quy trình ủ rượu Bâu, ngâm chân người Dao, tham quan các nếp nhà truyền thống… Các hoạt động diễn ra nhận được những phản hồi tích cực từ du khách, được đánh giá là đa dạng cả về nội dung và hình thức thể hiện, có thể khai thác, phát triển hơn nữa trong thời gian tới.

Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh đáp ứng dịch vụ cao cấp cho khách quốc tế.

Để trở thành điểm đến uy tín, có vị thế cạnh tranh trên trường quốc tế, Quảng Ninh ưu tiên dành nguồn lực hoàn thiện kết nối hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại, tập trung phát triển các sản phẩm chất lượng, đa dạng hóa các mô hình du lịch và xây dựng văn hóa du lịch hội nhập cao. Đặc biệt, Quảng Ninh đã xây dựng chuỗi sản phẩm du lịch đẳng cấp quốc tế, như: Khu du lịch quốc tế, sân golf Tuần Châu; Khu nghỉ dưỡng Legacy Yên Tử – MGallery; Khu nghỉ dưỡng khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh; Quần thể du lịch nghỉ dưỡng, sân golf FLC Hạ Long… đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của du khách, nhất là khách quốc tế.

Năm 2023, Quảng Ninh đã đưa hàng chục sản phẩm du lịch mới vào hoạt động, khai thác, nhằm tạo sự phong phú, đa dạng hấp dẫn du khách. Trong đó, chỉ tính riêng với sản phẩm du thuyền, thời gian gần đây, Hạ Long đã cho ra mắt nhiều mô hình mới, kết hợp giữa du thuyền và tàu tiếng; du thuyền và nhà hàng; du thuyền với các loại hình biểu diễn văn hóa nghệ thuật độc đáo nhằm gia tăng trải nghiệm cho du khách.

Cùng với việc khai thác và tận dụng tối đa cơ sở hạ tầng du lịch sẵn có, ngành Du lịch Quảng Ninh cũng sẵn sàng điều chỉnh, nắm bắt tâm lý của khách và thấu hiểu sự đa dạng, khác biệt về văn hóa để khai thác và mở rộng các thị trường du lịch mới. Thực tế, đối với các sản phẩm phân khúc cao cấp, sử dụng dịch vụ phần nhiều là khách quốc tế, đến từ những tôn giáo và nền văn hóa khác nhau, có nhu cầu, thị hiếu, thẩm mỹ khác nhau. Điều này đòi hỏi các doanh nghiệp và người làm du lịch phải điều chỉnh, nâng cao chất lượng dịch vụ, chăm sóc khách hàng để mọi du khách đều cảm thấy hài lòng.

Những trải nghiệm văn hóa, ẩm thực luôn thu hút khách quốc tế khi tham quan, du lịch tại Quảng Ninh nói riêng và Việt Nam nói chung.

Theo ông Lê Thanh Tam, Giám đốc Điều hành Khách sạn Delasea, thời gian qua, thị trường khách du lịch Hồi giáo (Halal) được đánh giá có tiềm năng rất lớn và Quảng Ninh đang trở thành một trong những điểm đến yêu thích của dòng khách này. Vì vậy, để sẵn sàng điều kiện phục vụ dòng khách du lịch Hồi giáo, khách sạn đã bố trí khu vực được thiết kế chuyên biệt theo nhu cầu của du khách. Cơ sở vật chất, dịch vụ buồng phòng được thay đổi để đáp ứng yêu cầu về văn hóa tín ngưỡng. Đặc trưng trong ẩm thực cũng được chú trọng với sự tư vấn kỹ lưỡng của các chuyên gia chuyên phục vụ dòng khách Halal.

Để hoàn thành mục tiêu đón khách du lịch quốc tế năm 2023 và tạo đà thuận lợi cho năm 2024, các địa phương, đơn vị cần tiếp tục đẩy mạnh xúc tiến, quảng bá điểm đến. Trong đó, chú trọng đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số, triển khai đa dạng, linh hoạt các hình thức truyền thông marketing phù hợp với mục tiêu, yêu cầu của từng thị trường khách, từng giai đoạn….



[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long