Những địa danh ‘rồng’ nổi tiếng ở Hàn Quốc

[ad_1]

Là biểu tượng của sức mạnh, thịnh vượng và thành công, rồng từ lâu đã được coi là sinh vật hộ mệnh cho người dân Hàn Quốc.

Dẫn số liệu từ Viện Thông tin Địa lý Quốc gia Hàn Quốc, tờ Korea Times cho biết “xứ sở kim chi” có 1.261 khu vực có chữ rồng hay “yong” trong tên, bắt nguồn từ văn hóa dân gian gắn liền với loài sinh vật huyền thoại này.

Dưới đây là một số điểm du lịch gắn với chữ rồng nổi tiếng nhất tại Hàn Quốc được Tổ chức Du lịch Hàn Quốc (KTO) và Tổ chức Du lịch Seoul (STO) đề xuất.

Cầu nguyện tại đền Yonggung (Busan)

Cảnh bình minh ở chùa Haedong Yonggung ở Busan. Ảnh: Tổ chức Du lịch Hàn Quốc

Nằm ở bờ biển phía Đông Bắc Busan, đền Haedong Yonggung được cho là ngôi đền đẹp nhất Hàn Quốc.

Tên của địa điểm này có nghĩa là “Đền cung điện rồng”, ám chỉ nơi ở của hoàng tộc Long vương sống dưới biển.

Theo truyền thuyết, trong một giấc mơ của nhà sư Naong, Long vương hiện ra và bảo ông hãy xây dựng một ngôi chùa bên bờ biển ở rìa núi Bongrae. Đây sẽ là địa điểm để nhà sư có thể cầu nguyện giảm bớt khó khăn và mang lại hạnh phúc cho người dân khi đất nước gặp hạn hán. Đến năm 1376, nhà sư Naong xây dựng ngôi đền.

Đền được bao quanh bởi những tảng đá ven bờ và một ngọn núi nhỏ tạo thành hình con rồng. Tại lối vào của đền có tượng của 12 con giáp, trấn giữ 12 hướng bảo vệ đất đai khỏi tà ma và mang lại phước lành cho nhân loại.

Ngày nay, ngôi đền là điểm ngắm bình minh nổi tiếng, thu hút đông đảo du khách trong nước và quốc tế suốt 4 mùa.

Đền Haedong Yonggung nằm trên vai ngọn núi hình con rồng ở Busan.

Ngôi đền được biết đến là nơi có sức mạnh kỳ diệu có thể biến những mong muốn của du khách thành hiện thực. Thậm chí, ngôi đền này còn có câu nói nổi tiếng: “Ít nhất một trong những mong muốn của bạn sẽ được đáp ứng ở đây thông qua những lời cầu nguyện chân thành”.

Đền mở cửa miễn phí đón du khách lúc 4h30 sáng và đóng cửa lúc 7h tối.

“Nấc thang lên thiên đường” của rồng xanh ở Goheung

Mirumaru-gil ở Goheung thuộc tỉnh Nam Jeolla là con đường đi bộ dọc theo vách đá ven biển đẹp như tranh vẽ. Truyền thuyết kể lại rằng một con rồng xanh đã bay lên trời bằng con đường này. Tên của con đường là sự kết hợp của các thuật ngữ cổ trong tiếng Hàn “miru” và “maru”, lần lượt có nghĩa là rồng và bầu trời.

Con đường ven biển dọc theo vách đá ở Mirumaru-gil. Ảnh: Tổ chức Du lịch Hàn Quốc

Truyền thuyết địa phương kể rằng một con rồng xanh và một con rồng đen đã chiến đấu với nhau trong một cuộc chạy đua lên thiên đường nhằm giành được Yeouiju, một viên ngọc có sức mạnh siêu nhiên hiện thực hoá mọi điều ước.

Một ngày nọ, một cung thủ trong làng tên là Ryu Shi-in mơ thấy một nhà thông thái tóc bạc bảo anh ta hãy ngăn chặn vận rủi cho ngôi làng bằng cách bắn một mũi tên vào một trong hai con rồng và kết thúc cuộc chiến.

Mũi tên của Ryu Shi-in trúng con rồng đen. Đối thủ bị hạ gục, con rồng xanh đã từng bước bay lên thiên đường dọc theo vách đá cao 120 mét, để lại một bước chân dài 5 mét mà ngày nay vẫn còn nhìn thấy với màu sắc khác với những lớp đá còn lại.

Con đường trải dài hơn 4 km, giúp du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh đại dương dọc theo vách đá.

Ở cuối đường là Đài quan sát vũ trụ Goheung, cho du khách thưởng thức trọn vẹn quỹ đạo của tên lửa được phóng từ Trung tâm vũ trụ Naro và Viện nghiên cứu hàng không vũ trụ Hàn Quốc.

Bức tượng rồng bay lên trời đứng dọc con đường Mirumaru-gil ở Goheung. Ảnh: Tổ chức Du lịch Hàn Quốc

Ngắm bình minh ở núi Yongma

Đỉnh núi Yongma ở phía Đông Seoul mang đến một trong những tầm nhìn toàn cảnh đẹp nhất của thủ đô.

Với độ cao 348 m, đỉnh Yongma là đỉnh núi cao nhất của dãy Acha. Từ đài quan sát trên đây, du khách có thể ngắm nhìn được các địa danh nổi tiếng như toà nhà chọc trời Lotte World, Núi Nam và những cây cầu bắc qua sông Hàn.

Cấu trúc nhà hình bát giác ở núi Yongma phía Đông Seoul.

Theo truyền thuyết địa phương, một cặp vợ chồng bình sống trên núi đã sinh ra một đứa con có khả năng phi thường. Tuy nhiên, lo sợ sức mạnh phi thường của đứa bé, sợ nó lớn lên sẽ âm mưu phản quốc, dân làng đã ra tay sát hại.

Vào đêm đứa bé qua đời, một con ngựa rồng có cánh hay còn gọi là “Yongma” xuất hiện đợi chủ nhân là em bé kia. Tuy nhiên, do em bé không đến, con rồng ngựa bay khỏi đỉnh núi sau khi tru lên một tiếng dài thương tiếc cái chết của chủ nhân.

Thành phố trong đêm từ đỉnh Yongyang

Thành phố Seoul trong đêm nhìn từ đỉnh Yongyang.

Công viên Yongyangbong Jejeong gần bờ Nam sông Hàn ở Seoul đã trở thành điểm ngắm cảnh hoàng hôn và ban đêm mới nhất của thành phố kể từ khi mở cửa vào tháng 4/2021.

Công viên được đặt tên theo một cung điện gần đó, nơi vua Jeongjo, vị vua thứ 22 của triều đại Joseon 1392-1910, từng ghé qua và nghỉ ngơi trên đường đến thăm mộ cha mình ở Hwaseong, tỉnh Kyunggi.

Chính nhà vua đã đặt tên cung điện theo khung cảnh mà ông cho rằng giống như một con rồng bay lên trời với cái đầu ngẩng cao giữa sự kết hợp giữa đỉnh núi và dòng sông lân cận.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long