Nhật Bản có thể chỉ hoàn thuế sau khi du khách xuất cảnh

[ad_1]

Nhật Bản sẽ thay đổi quy trình miễn thuế tại chỗ thành hoàn thuế sau khi xuất cảnh – vốn phổ biến trên toàn thế giới – để ngăn chặn tình trạng bán lại thu lời.

Khách du lịch nước ngoài chờ đợi bên ngoài nhà hàng nổi tiếng lấy chủ đề về sumo có tên Yokozuna Tonkatsu Dosukoi Tanaka (Nhật Bản) vào ngày 30-6-2023 – Ảnh: REUTERS

Tờ Nikkei Asia cho biết Chính phủ Nhật Bản đang cân nhắc việc hoàn thuế mua hàng cho khách du lịch sau khi họ xuất cảnh, nhằm ngăn chặn các hành vi lách luật.

Theo quy định mới, du khách sẽ phải trả thuế tiêu dùng ngay trong lúc mua và được hoàn thuế sau khi rời Nhật Bản. Đây cũng là cách làm điển hình ở những quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Thay đổi nói trên sẽ có hiệu lực vào năm tài chính 2025 hoặc muộn hơn, vì các cửa hàng bách hóa và nhà bán lẻ khác tại Nhật Bản cần thời gian để chuẩn bị.

Luật pháp Nhật Bản quy định miễn thuế tiêu dùng cho du khách nước ngoài nếu họ lưu trú dưới 6 tháng và chỉ áp dụng cho các mặt hàng được phép mang ra khỏi lãnh thổ của quốc gia này. Do đó, các địa điểm kinh doanh sẽ phải kiểm tra, giải thích rõ điều kiện miễn thuế và lưu giữ hồ sơ cho khách hàng.

Ở thời điểm hiện tại, Nhật Bản khấu trừ thuế tiêu dùng trực tiếp cho khách du lịch khi họ mua hàng tại các địa điểm miễn thuế hoặc quầy bán đặc biệt. Một số người đã tìm cách lách luật, bán sản phẩm với giá áp thuế để kiếm lời.

Tháng 12/2022, trụ sở Apple tại Nhật Bản đã bị cơ quan thuế của nước này điều tra và yêu cầu nộp bổ sung 87 triệu USD (theo tỉ giá hiện tại) tiền thuế tiêu dùng chưa đóng trong 2 năm, tính từ tháng 9/2021.

Một cuộc khảo sát do Cơ quan Thuế quốc gia Nhật Bản thực hiện từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 đã phát hiện 24.000 trường hợp các công ty không kê khai thuế tiêu dùng, với tổng số tiền cần truy thu lên đến 86,9 tỉ yen (gần 600 triệu USD).

Hiện có khoảng 53.000 cửa hàng miễn thuế ở Nhật Bản, tăng gấp 10 lần so với năm 2013. Nhu cầu mua hàng của khách du lịch khi đến quốc gia này đang dần phục hồi sau dịch COVID-19, do tỉ giá đồng yen giảm và các hạn chế biên giới được nới lỏng.

Chính phủ Nhật Bản đang thảo luận và sẽ đưa ra thông tin chi tiết trong đề cương cải cách thuế được công bố vào tháng 12.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long