Năm 2024, du lịch quốc tế sẽ phục hồi về mức trước đại dịch


Lượng du khách quốc tế sẽ phục hồi về mức trước đại dịch vào năm 2024, theo dữ liệu do Tổ chức Du lịch Thế giới của Liên hợp quốc (UNWTO) công bố mới đây.

UNWTO: Sự phục hồi hoàn toàn của du lịch quốc tế dự kiến diễn ra vào cuối năm 2024. (Ảnh: UNWTO)

Trung Đông dẫn đầu sự phục hồi năm 2023

Phong vũ biểu Du lịch Thế giới đầu tiên của UNWTO trong năm cho thấy ước tính có khoảng 1,3 tỷ khách du lịch quốc tế vào năm 2023, chiếm 88% mức trước đại dịch.

Trung Đông dẫn đầu sự phục hồi khi là khu vực duy nhất vượt qua mức trước đại dịch với lượng khách đến tăng 22% so với năm 2019.

Châu Âu, khu vực được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới, đạt 94% mức của năm 2019, nhờ nhu cầu trong khu vực và lượng du khách đến từ Mỹ.

Châu Phi đã phục hồi 96% lượng du khách trước đại dịch và châu Mỹ đạt 90%.

Châu Á và Thái Bình Dương đạt 65% mức trước đại dịch sau khi một số thị trường và điểm đến mở cửa trở lại. Tuy nhiên, hiệu suất còn chưa đồng đều, khu vực Nam Á đã phục hồi 87% mức của năm 2019 và Đông Bắc Á là khoảng 55%.

(Nguồn dữ liệu: UNWTO)

Dữ liệu của UNWTO cho thấy một số điểm đến, bao gồm cả các điểm đến lớn, lâu đời cũng như các điểm đến nhỏ và mới nổi, báo cáo mức tăng trưởng hai con số về lượng khách quốc tế vào năm 2023 so với năm 2019. 4 tiểu vùng đã vượt mức đến năm 2019: Nam Địa Trung Hải, Caribbean, Trung Mỹ và Bắc Phi.

UNWTO thống kê doanh thu du lịch quốc tế đạt 1,4 nghìn tỷ USD vào năm 2023, bằng 93% của mức 1,5 nghìn tỷ USD năm 2019.

Tổng doanh thu xuất khẩu từ du lịch (bao gồm cả vận tải hành khách) ước đạt 1,6 nghìn tỷ USD vào năm 2023, gần 95% của mức 1,7 nghìn tỷ USD năm 2019.

Ước tính sơ bộ về đóng góp kinh tế của du lịch, được đo bằng tổng sản phẩm quốc nội trực tiếp (TDGDP) của du lịch đạt 3,3 nghìn tỷ USD vào năm 2023, tương đương 3% GDP toàn cầu. Điều này cho thấy sự phục hồi của TDGDP trước đại dịch được thúc đẩy bởi hoạt động du lịch trong nước và quốc tế mạnh mẽ.

Sự phục hồi bền vững còn được phản ánh qua hiệu quả hoạt động của các chỉ số ngành. Theo Công cụ theo dõi phục hồi du lịch của UNWTO, cả công suất hàng không quốc tế và nhu cầu hành khách đều phục hồi khoảng 90% mức trước đại dịch cho đến tháng 10/2023 (IATA). Tỷ lệ lấp đầy toàn cầu tại các cơ sở lưu trú đạt 65% trong tháng 11, cao hơn một chút so với 62% vào tháng 11/2022 (dựa trên dữ liệu STR).

Tổng thư ký UNWTO Zurab Pololikashvili cho biết: “Dữ liệu mới nhất của UNWTO nhấn mạnh khả năng phục hồi và phục hồi nhanh chóng của du lịch, với số lượng trước đại dịch dự kiến ​​​​vào cuối năm 2024”.

Ông Zurab Pololikashvili nói: “Sự phục hồi này đã có tác động đáng kể đến nền kinh tế, việc làm, tăng trưởng và cơ hội cho cộng đồng ở khắp mọi nơi. Những con số này cũng nhắc nhở chúng ta về nhiệm vụ quan trọng là thúc đẩy sự bền vững và hòa nhập trong phát triển du lịch”.

Báo cáo của UNWTO nhận định, “sự phục hồi mạnh mẽ hơn của thị trường châu Á” và sự gia tăng tương ứng về số lượng kết nối hàng không “dự kiến ​​sẽ củng cố sự phục hồi hoàn toàn của du lịch quốc tế vào cuối năm 2024”.

Xu hướng du lịch năm 2024

Du lịch quốc tế dự kiến ​​sẽ phục hồi hoàn toàn mức trước đại dịch vào năm 2024, với ước tính ban đầu cho thấy mức tăng trưởng 2% so với mức của năm 2019. Dự báo trọng tâm này của UNWTO vẫn phụ thuộc vào tốc độ phục hồi ở châu Á và diễn biến của các rủi ro suy thoái kinh tế và địa chính trị hiện có.

Triển vọng tích cực được phản ánh trong cuộc khảo sát Chỉ số niềm tin du lịch mới nhất của UNWTO, với 67% chuyên gia du lịch cho biết triển vọng tốt hơn hoặc tốt hơn nhiều cho năm 2024 so với năm 2023. Khoảng 28% kỳ vọng hiệu suất tương tự, trong khi chỉ 6% cho rằng hiệu suất du lịch năm 2024 sẽ tệ hơn năm ngoái.

Đánh giá cụ thể về du lịch thế giới 2024, UNWTO đưa ra một số dự báo:

Vẫn còn dư địa đáng kể để phục hồi trên khắp châu Á. Việc mở lại một số thị trường nguồn và điểm đến sẽ thúc đẩy sự phục hồi trong khu vực và trên toàn cầu.

Du lịch trong và ngoài nước của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ tăng tốc vào năm 2024 nhờ việc tạo điều kiện thuận lợi về thị thực và năng lực hàng không được cải thiện. Trung Quốc đang áp dụng miễn thị thực du lịch cho công dân Pháp, Đức, Italia, Hà Lan, Tây Ban Nha và Malaysia trong một năm đến ngày 30/11/2024.

Các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại và thị thực sẽ thúc đẩy lượng khách đến Trung Đông và Châu Phi cùng với các quốc gia thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) để khối này thực hiện thị thực du lịch thống nhất, tương tự như thị thực Schengen, và các biện pháp tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại trong châu Phi ở Kenya và Rwanda.

Châu Âu được cho là tiếp tục đạt các kết quả phục hồi ấn tượng vào năm 2024. Vào tháng 3, Romania và Bulgaria sẽ gia nhập khu vực tự do đi lại Schengen và Paris sẽ đăng cai Thế vận hội Mùa hè vào tháng 7 và tháng 8.

Du lịch mạnh mẽ từ Mỹ, được hỗ trợ từ đồng đô la Mỹ mạnh, sẽ tiếp tục mang lại lợi ích cho các điểm đến ở châu Mỹ và xa hơn nữa. Giống như vào năm 2023, các thị trường nguồn mạnh mẽ ở châu Âu, châu Mỹ và Trung Đông sẽ tiếp tục thúc đẩy dòng đi lại và chi tiêu du lịch trên khắp thế giới.

Những cơn gió ngược về kinh tế và địa chính trị tiếp tục đặt ra những thách thức đáng kể đối với sự phục hồi bền vững của ngành du lịch quốc tế và mức độ tin cậy. Lạm phát dai dẳng, lãi suất cao, giá dầu biến động và sự gián đoạn thương mại có thể tiếp tục tác động đến chi phí vận chuyển và chỗ ở vào năm 2024.

Trong bối cảnh đó, khách du lịch dự kiến ​​sẽ ngày càng tìm kiếm các điểm đến có chi phí hợp lý và đi du lịch gần nhà hơn. Du khách cũng ưu tiên các điểm đến bền vững và có khả năng thích ứng.

Tình trạng thiếu nhân lực vẫn là một vấn đề nghiêm trọng khi các doanh nghiệp du lịch phải đối mặt với tình trạng thiếu lao động để đáp ứng nhu cầu du lịch tăng cao.

UNWTO cũng nhận định rằng các cuộc xung đột đang diễn ra tại Trung Đông và châu Âu có thể làm gián đoạn việc đi lại ở những nơi này và ảnh hưởng đến niềm tin của du khách.

Du thuyền 5 sao Hạ Long