Mở cơ hội phát triển thị trường khách du lịch quốc tế

[ad_1]

Từ đầu năm đến nay, ngành Du lịch Quảng Ninh liên tục đón những tín hiệu tích cực với lượng khách du lịch tăng cao, đặc biệt, khách quốc tế tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Qua đó, mở ra nhiều cơ hội để phát triển thị trường tiềm năng này.

Khách du lịch tàu biển cập bến tại Hạ Long.
Khách du lịch tàu biển tại Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long.

Trong quý I năm 2024, tổng lượng khách đến Quảng Ninh ước đạt trên 5,3 triệu lượt, tăng 11% so cùng kỳ, đạt 105% kịch bản tăng trưởng. Trong đó, khách quốc tế ước đạt 616.000 lượt, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm 2023. Đặc biệt, trong dịp Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lượng khách quốc tế đến Quảng Ninh đạt 109.000 lượt khách. Để có được kết quả tích cực này, tỉnh đã không ngừng đa dạng hóa sản phẩm du lịch, gia tăng trải nghiệm, kéo dài thời gian lưu trú, tăng khả năng chi tiêu của khách. Cùng với đó là chuẩn bị và triển khai tốt các hoạt động du lịch đầu năm, hoạt động lễ hội; tổ chức Hội nghị xúc tiến, quảng bá và thu hút đầu tư du lịch nhân dịp Đoàn đua thuyền buồm vòng quanh thế giới Clipper Race mùa giải 2023-2024 đến Hạ Long. Đồng thời, tăng cường kết nối, liên kết vùng trong hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, quảng bá, giao lưu quốc tế.

Cuối tháng 2 vừa qua, đồng chí Cao Tường Huy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, đã có buổi làm việc với đại diện Tập đoàn Royal Caribbean để thống nhất các nội dung tăng cường hợp tác, phát triển du lịch tàu biển. Tại buổi làm việc, bà Wendy Yamazaki, Phó Chủ tịch phụ trách Quan hệ Chính phủ, Khu vực Châu Á của Tập đoàn Royal Caribbean đã khẳng định, với hải trình dọc bờ biển Thái Bình Dương, Việt Nam nói chung, Hạ Long nói riêng là điểm đến quan trọng của các tour du lịch tàu biển thuộc Royal Caribbean. Tập đoàn mong muốn tăng cường hợp tác với tỉnh Quảng Ninh trong việc đẩy mạnh xây dựng sản phẩm du lịch tàu biển hấp dẫn, đa dạng, phù hợp với thị hiếu của các phân khúc khách quốc tế, đặc biệt là nhóm khách gia đình và phân khúc khách chi tiêu cao, nhằm thu hút khách xuống tàu và chi tiêu nhiều hơn tại tỉnh.

Để phát triển thị trường khách quốc tế, Trung Quốc luôn là thị trường truyền thống và trọng điểm của du lịch Việt Nam nói chung, Quảng Ninh nói riêng, vì vậy, tỉnh đã chủ động khai thác dòng khách này ở cả đường bộ và đường thủy. Đối với đường thủy, tỉnh đang tích cực làm việc với các hãng tàu biển đưa khách Trung Quốc đến Việt Nam, trong đó có tàu biển Zhao Shang Yi Dun đã đến Hạ Long 7 lần (từ tháng 10/2023 đến nay), mang theo gần 6.000 khách Trung Quốc. Ngoài ra, tàu Dream Cruise thuộc hãng Chengzhen Cruise Ship cũng xác định Hạ Long là điểm đến mỗi tuần và tăng tần suất trong thời gian tới.

Khách quốc tế trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại tại Đình Làng Nương (xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí).
Khách quốc tế trải nghiệm văn hóa Việt Nam tại Đình Làng Nương, xã Thượng Yên Công, TP Uông Bí.

Đối với việc khai thác thị trường khách du lịch Trung Quốc qua cửa khẩu, TP Móng Cái (Việt Nam) và TP Đông Hưng (Trung Quốc) đã thực hiện thí điểm quản lý xe du lịch tự lái. Đồng thời, tới đây Quảng Ninh cũng sẽ tổ chức chương trình làm việc, ký kết hợp tác với các doanh nghiệp lữ hành uy tín trong và ngoài nước chuyên gửi khách Trung Quốc cho tỉnh; tổ chức đón các đoàn doanh nghiệp lữ hành, báo chí của Trung Quốc đến khảo sát, tuyên truyền về du lịch Quảng Ninh; thống nhất tổ chức các chuyến tàu biển định kỳ chuyên tuyến từ Bắc Hải và Phòng Thành Cảng (Quảng Tây) đến Hạ Long theo luồng đường thủy nội địa và đường hàng hải quốc tế…

Tỉnh Quảng Ninh đặt mục tiêu đến năm 2030 sẽ đón khoảng 25 triệu lượt du khách, trong đó khoảng 8 triệu lượt khách quốc tế; tốc độ tăng trưởng du khách bình quân 6%/năm.  Trước mắt, năm 2024, tỉnh phấn đấu thu hút ít nhất 17 triệu lượt du khách, trong đó có 3 triệu lượt khách quốc tế. Đến năm 2025 con số đó được nâng lên 18-20 triệu lượt khách, trong đó có ít nhất 4,5-5 triệu lượt khách quốc tế, đóng góp trực tiếp của du lịch vào GRDP của tỉnh khoảng 11-12%. 

Các thành viên thuộc đoàn đua Clipper Race 2023 - 2024 đã có cơ hội tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa đặc sắc tại Kỳ Thượng, TP Hạ Long.
Các thành viên thuộc đoàn đua thuyền Clipper Race tìm hiểu về phong tục tập quán và văn hóa đặc sắc tại Kỳ Thượng, TP Hạ Long.

Hiện thực hoá mục tiêu đặt ra, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 176/NQ-HĐND ngày 8/12/2023 về nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội năm 2024 và xác định “Phát triển dịch vụ tổng hợp hiện đại ngày càng giữ vai trò chủ đạo; du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn gắn với phát triển kinh tế biển bền vững”. Một trong những nhiệm vụ được xác định là tập trung phát triển mạnh thị trường khách Đông Bắc Á, Trung Quốc. Cùng với đó, tỉnh dự kiến tổ chức gần 200 chương trình, sự kiện, hoạt động kích cầu du lịch trên địa bàn. Đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi về nhập cảnh, xuất cảnh, đi lại, lưu trú cho khách du lịch quốc tế; khuyến khích các hãng hàng không trong nước và quốc tế mở các đường bay mới tới Cảng hàng không Vân Đồn, các hãng tàu biển đến Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và phát huy lợi thế các tuyến giao thông khác trực tiếp kết nối Quảng Ninh với các thị trường du lịch trọng điểm và tiềm năng trong nước và quốc tế. Bên cạnh đó, tỉnh cũng sẽ tăng cường công tác quản lý môi trường du lịch, bảo đảm an ninh, an toàn cho khách du lịch, chú trọng vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm; tạo dựng môi trường du lịch văn hóa, văn minh, thân thiện, mến khách.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long