Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ nhất

[ad_1]

Với chủ đề “Món ngon xứ Quảng”, Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng nhằm tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa, ẩm thực, du lịch tỉnh Quảng Nam. Đồng thời quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hóa vật thể, phi vật thể, tài nguyên và sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo với bạn bè, du khách.

Lễ hội Văn hóa Ẩm thực xứ Quảng lần thứ nhất diễn ra từ ngày 30/12/2023 đến ngày 1/1/2024 tại thành phố Hội An với nhiều sự kiện nổi bật, hoạt động đặc sắc, gồm: Lễ khai mạc; không gian trưng bày, giới thiệu, trải nghiệm văn hóa ẩm thực, du lịch, sản phẩm OCOP với khoảng 50 gian hàng đến từ 18 thành phố, huyện, thị xã của Đà Nẵng, Bình Định, Khánh Hòa, Huế, Tây Nguyên và chủ nhà Quảng Nam.

Theo đại diện Ban tổ chức, Quảng Nam không chỉ được du khách biết đến với nhiều phong cảnh đẹp và các di sản thế giới mà còn nổi tiếng với văn hóa ẩm thực. Đặc biệt là nghệ thuật nấu ăn và những món ăn đậm đà hương vị Á Đông.

Thời gian qua, một số món ăn của Quảng Nam đã được các tạp chí, tổ chức du lịch uy tín trong nước và quốc tế vinh danh, bình chọn như cao lầu Hội An được CNN đưa vào danh sách những món mỳ ngon nhất châu Á năm 2020 (CNN tiếp tục giới thiệu cao lầu là một trong những món mỳ ngon nhất châu Á và đưa vào chuyên mục giới thiệu cho du khách lần đầu đến châu Á năm 2022).

Năm 2020 – 2021, Hội Kỷ lục gia Việt Nam quyết định công nhận 6 món ăn của Quảng Nam vào top 100 món ăn đặc sản và top 100 đặc sản quà tặng Việt Nam gồm mỳ Quảng, bê thui Cầu Mống, cơm gà Hội An, mực cơm biển Bình Minh, phở sắn Đông Phú và gà tre Đèo Le.

Riêng năm 2023, 3 món ăn của Quảng Nam gồm mỳ Quảng, cao lầu và bánh dập được Hiệp hội Văn hóa ẩm thực Việt Nam lựa chọn vào danh sách các món ăn tiêu biểu của Việt Nam.

Lễ hội Văn hóa ẩm thực xứ Quảng không chỉ là sự kiện tôn vinh, bảo tồn, phát huy giá trị ẩm thực Quảng Nam mà còn là cơ hội quảng bá, lan tỏa các giá trị văn hoá vật thể, phi vật thể, các sản phẩm du lịch hấp dẫn, độc đáo đến với du khách gần xa, góp phần nâng cao hơn nữa vị thế, hình ảnh đất nước, con người Việt Nam nói chung và tỉnh Quảng Nam nói riêng, thúc đẩy phục hồi, phát triển du lịch sau đại dịch Covid-19.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long