Không để hình ảnh phản cảm trên Vịnh Hạ Long

[ad_1]

Hạ Long nói chung, Vịnh Hạ Long nói riêng là trọng điểm du lịch của tỉnh Quảng Ninh, cũng như cả nước. Với mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành đô thị du lịch văn minh, thân thiện, trung tâm dịch vụ du lịch quốc gia tầm quốc tế, suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh luôn chú trọng xây dựng hình ảnh đẹp, môi trường kinh doanh du lịch văn minh, chuyên nghiệp cho Hạ Long, trong đó có việc xử lý nghiêm những hình ảnh phản cảm, gây ấn tượng xấu cho du khách.

Như mới đây, trong khi tuần tra tại hòn Con Cóc, khu vực Hoa Cương, các ngành chức năng của TP Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Cảng Hòn Gai đã phát hiện, xử lý phương tiện thuỷ không có biển kiểm soát do anh Vũ Văn Thành, trú tại huyện Thuỷ Nguyên, TP Hải Phòng, điều khiển có hành vi đeo bám tàu khách để bán hàng rong. Tại thời điểm kiểm tra, chủ phương tiện không xuất trình được giấy chứng nhận đăng ký, đăng kiểm phương tiện. Lực lượng chức năng TP Hạ Long đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ phương tiện vi phạm để xử lý theo quy định.

Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý phương tiện đeo bám tàu du lịch để bán hàng.
Các lực lượng chức năng kiểm tra, xử lý phương tiện đeo bám tàu du lịch để bán hàng.

Trước đó, nhằm tăng cường công tác quản lý trên Vịnh Hạ Long, đặc biệt là đảm bảo môi trường kinh doanh du lịch, các lực lượng chức năng của TP Hạ Long, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, Đồn Biên phòng Cửa khẩu cảng Hòn Gai cũng đã phối hợp đẩy mạnh công tác kiểm tra, kiểm soát trên Vịnh Hạ Long, phát hiện 2 phương tiện phương tiện thủy có biển kiểm soát QN 67264-TST do ông Trần Văn Quân, SN 1986, trú tại khu 8, phường Hà Phong, TP Hạ Long, điều khiển và phương tiện có biển kiểm soát QN 3544-TS do ông Phạm Văn Tiến, sinh năm 1981, trú tại Hùng Thắng, TP Hạ Long, điều khiển có hành vi đeo bám tàu khách để bán hàng rong. Lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản, tạm giữ các phương tiện vi phạm để xử lý theo quy định.

Theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, việc các phương tiện đeo bám tàu du lịch để bán hàng rong trên vịnh gây mất trật tự an toàn giao thông đường thủy, an ninh trật tự và ảnh hưởng xấu đến hình ảnh của du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Để ngăn chặn việc tái diễn tình trạng này, trong năm 2024, các lực lượng cộng quản trên Vịnh Hạ Long sẽ tăng cường công tác phối hợp tuần tra, kiểm soát, xử lý triệt để các vi phạm.

Để xây dựng môi trường kinh doanh du lịch văn minh, hiện đại, thân thiện, mến khách, suốt nhiều năm qua, Hạ Long – Quảng Ninh đã đẩy mạnh xử lý những hành vi, vi phạm gây ấn tượng xấu đối với du khách, trong đó có việc bán hàng rong, ăn xin, ăn mày… Suốt một thời gian dài những hành vi phản cảm đã được ngành Du lịch Quảng Ninh loại bỏ, thế nhưng thời gian gần đây lại có dấu hiệu xuất hiện trở lại.

Không chỉ tăng cường xử lý hiện tượng tàu đeo bám bán hàng rong trên Vịnh Hạ Long, thời gian qua, nhằm tạo ra một hình ảnh đẹp, trong lành, vệ sinh môi trường, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long còn đẩy mạnh bảo vệ môi trường vịnh, nhất là thu gom số lượng lớn phao xốp trôi dạt từ đại dương vào khu vực vịnh.

Mặc dù trong vùng Vịnh Hạ Long, tất cả khu vực nuôi trồng thuỷ sản theo quy hoạch người dân đều tuân thủ thực hiện sử dụng vật liệu nổi thân thiện với môi trường, thế nhưng thời gian gần đây lượng phao xốp, bè gỗ, chai nhựa, túi ni lông… từ phía ngoài đại dương trôi vào khá nhiều. Trước thực trạng này, Ban Quản lý Vịnh Hạ Long phối hợp với chính quyền TP Hạ Long liên tục tổ chức thu gom rác thải để vệ môi trường biển.

Cũng theo Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, hiện nay, để vớt rác trôi nổi trên vịnh Hạ Long, đơn vị đã ký hợp đồng thu gom rác với 3 doanh nghiệp, với tổng số tiền chi trả khoảng 10 tỉ đồng/năm. Đều đặn mỗi ngày 20 tàu, thuyền với khoảng 50 người thường xuyên thu gom rác tại các điểm du lịch trên Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, Vịnh Hạ Long liên tục bị rác thải từ phía ngoài đại dương và vùng lân cận trôi dạt vào, điều này dẫn đến có những thời điểm du khách bắt gặp rác thải trên biển là khó tránh khỏi.

Vịnh Hạ Long được Quảng Ninh nói riêng, Việt Nam nói chung gìn giữ như một báu vật nên việc bảo vệ di sản này luôn được coi trọng. Cùng với đó, suốt nhiều năm qua, Quảng Ninh xác định du lịch là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn, ưu tiên đầu tư phát triển, vì vậy tỉnh luôn quan tâm xây dựng hình ảnh điểm đến thân thiện, mến khách, môi trường kinh doanh du lịch văn minh, chuyên nghiệp. Và những hoạt động như tàu đeo bám bán hàng rong trên vịnh, ăn xin, ăn mày, hình ảnh rác thải trôi nổi trên vịnh sẽ ngay lập tức được xử lý, loại bỏ.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long