Huy động trực thăng cứu hộ khách du lịch mắc kẹt trong tuyết

[ad_1]

Khoảng 1.000 khách du lịch vẫn bị mắc kẹt tại một ngôi làng nghỉ dưỡng hẻo lánh sau khi tuyết lở ở khu vực Tân Cương, phía tây bắc Trung Quốc. Tình thế ngặt nghèo tạo nên khó khăn trong việc sơ tán.

Theo truyền thông địa phương đưa tin, con đường dẫn vào làng Hemu tại Khu bảo tồn Thiên nhiên Kanas, nơi nhiều du khách bị mắc kẹt đang bị chôn vùi trong tuyết. Hemu nằm ở tỉnh Altay, được biết đến là ngôi làng tuyệt đẹp gần biên giới Kazakhstan, Nga và Mông Cổ.

Tuyết rơi dày đặc khiến lực lượng cứu hộ phải tiếp cận làng Hemu bằng trực thăng.

Tuyết rơi liên tục trong 10 ngày gây ra hàng chục vụ sạt lở dọc theo các đoạn đường cao tốc lớn ở vùng núi Altay, nơi kết nối với khu danh lam thắng cảnh Kanas. Một số khách du lịch đã được trực thăng sơ tán an toàn. Tuy nhiên, vẫn còn khoảng 1.000 người bị mắc kẹt ở làng Hemu. Ủy ban quản lý khu danh lam thắng cảnh Kanas đưa ra thông báo rằng khách du lịch bị mắc kẹt sẽ được cung cấp chỗ ở miễn phí.

Vùng Altay nổi tiếng bởi các khu trượt tuyết, trở thành điểm đến được nhiều người lựa chọn cho kỳ nghỉ mùa đông. Trung Quốc mới đây ghi nhận ​​sự bùng nổ lớn về du lịch mùa đông tại các thành phố phía bắc và đông bắc trong vài tuần qua.

Khi thời tiết thay đổi nhanh chóng ở khu vực miền núi, cơ hội thực hiện các nhiệm vụ tiếp tế cũng bị thu hẹp. Điển hình, một trực thăng quân sự dự kiến ​​chở hàng tiếp tế như bột mì và nhiên liệu đến làng Hemu phải trì hoãn chuyến đi vào sáng 16/1.

Công việc cứu hộ và dọn tuyết trở nên phức tạp hơn khi đá, mảnh vụn và cành cây lẫn trong tuyết, một số địa điểm tuyết lở cao tới 7 m. Lực lượng cứu hộ đã phải dùng đến xẻng và máy xúc. Công việc dọn sạch đoạn đường dài 50 km bị chôn vùi đã bắt đầu từ một tuần trước.

Cơ quan quản lý đường cao tốc ở Altay cho biết họ đã bố trí 53 nhân sự và 31 bộ máy móc, thiết bị cho công tác cứu hộ, cứu trợ.

Ông Zhao Jinsheng – lãnh đạo đơn vị quản lý đường cao tốc – phát biểu: “Tình trạng tuyết lở này tương đối đặc biệt. Chúng tôi từng chứng kiến ​​tuyết rơi dày như vậy trước đây nhưng chưa bao giờ thấy tần suất tuyết lở cao như vậy”.

Theo ông Zhao Jinsheng, cần thêm thời gian để khôi phục khả năng tiếp cận làng Hemu. Trong khi đó, khu danh lam thắng cảnh Kanas phải đóng cửa cho đến ngày 20/1 do thời tiết khắc nghiệt gần đây và để đảm bảo an toàn cho khách du lịch.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long