Huế lần đầu có tuyến du lịch xe điện tại lăng vua Gia Long

[ad_1]

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai trương tuyến du lịch xanh, thân thiện môi trường tại khu vực lăng vua Gia Long kể từ ngày 4/2.

Khai trương tuyến du lịch xanh nhằm góp phần xây dựng, phát huy và quảng bá giá trị khu di sản văn hóa Huế là điểm đến tham quan hấp dẫn, thể hiện tính văn minh, tiện ích trong chuỗi di sản thế giới của khu vực miền Trung và cả nước. Ảnh: Bảo Minh.

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức khai trương tuyến du lịch xanh, thân thiện môi trường tại khu vực lăng vua Gia Long kể từ ngày 4/2/2024.

Trong thời gian đầu, trung tâm sẽ triển khai đầu tư xe, sử dụng nguồn nhân lực tại chỗ sẵn có, phát hành các loại vé khác nhau nhằm đa dạng hoá và đáp ứng nhu cầu lựa chọn dịch vụ cho du khách, cụ thể: xe ô tô điện: dự kiến 3 chiếc, loại 11 chỗ; xe đạp điện: dự kiến 23 chiếc; xe đạp: dự kiến 50 chiếc.

Việc triển khai tuyến du lịch tại khu vực Lăng vua Gia Long hướng đến thực hiện cam kết hành động của Việt Nam tại hội nghị COP26 về giảm thiểu khí thải, loại bỏ việc sản xuất điện bằng than vào năm 2040 và chấm dứt nạn phá rừng năm 2030.

Việc sử dụng xe điện sẽ giúp bù đắp được khoảng 32kg khí thải CO2 và 40 cây xanh hàng năm. Tuyến du lịch này hứa hẹn là một điểm đến hấp dẫn với du khách và có những trải nghiệm thú vị trên các tuyến đường trong khuôn viên khu vực Lăng vua Gia Long.

Lăng mộ vua Gia Long có tên gọi khác là Thiên Thọ Lăng, được xây dựng trong 6 năm (1814 – 1820) gồm nhiều lăng tẩm trong hoàng quyến vua Gia Long. Tổng thể lăng nằm trong một vùng núi hoang sơ, sơn thủy hữu tình thuộc thôn Định Môn (xã Hương Thọ, thành phố Huế, Thừa Thiên Huế). Toàn bộ quần thể lăng gồm 42 ngọn núi, đồi lớn nhỏ, trước lăng nổi bật là núi Đại Thiên Thọ nằm án ngữ, sau có 7 ngọn núi làm hậu chẩm.

Lăng vua Gia Long còn là điểm tham quan hấp dẫn về cảnh quan sinh thái, văn hoá và tâm linh. Cấu trúc tổng thể lăng vua Gia Long thực chất là một quần thể di tích rộng lớn có quy mô hàng trăm hecta. Trong đó có rất nhiều công trình kiến trúc di tích văn hoá và tâm linh hết sức có giá trị nằm xen lẫn vào trong không gian cảnh quan rộng lớn với núi non trùng điệp hũng vĩ.

Bao quanh lăng là khung cảnh ruộng đồng và cây xanh bạt ngàn soi bóng xuống mặt nước tạo nên một hệ sinh thái cảnh quan rất thơ mộng, thanh bình hiếm nơi nào có được. Mỗi du khách khi đến tham quan trải nghiệm di tích quần thể lăng vua Gia Long đều mong muốn có những khám phá cảnh quan đặc sắc của di tích này.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long