Hơn 60 hoạt động hấp dẫn tại Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023

[ad_1]

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023 sẽ chính thức khai mạc vào 19h30 ngày 17.11 tại Nhà máy Xe lửa Gia Lâm với hơn 60 hoạt động hấp dẫn.

Đây là hoạt động thường niên của TP. Hà Nội nhằm triển khai Kế hoạch thực hiện các sáng kiến gia nhập Mạng lưới các Thành phố Sáng tạo của UNESCO, thúc đẩy phát triển công nghiệp văn hoá, khẳng định vị thế tiên phong của Hà Nội ở tầm quốc gia, hội nhập với xu thế kinh tế sáng tạo quốc tế.

Năm 2023, Lễ hội với chủ đề “Dòng chảy” tập trung vào 3 trụ cột chính gồm: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo nhằm hướng tới dòng chảy huyết mạch kết nối giá trị lịch sử, văn hoá, kinh tế, xã hội của Thủ đô, tuyến trải nghiệm của lễ hội nhấn mạnh vào sự kết nối hai bên bờ sông qua cầu Long Biên lịch sử, đồng thời làm nổi bật các giá trị văn hoá lịch sử tại các quận, huyện trên địa bàn thành phố.

Nhiều nghệ sĩ hăng say tập luyện trước khi Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội chính thức bắt đầu. Ảnh: BTC

Bên cạnh đó, chính sách di dời các cơ sở sản xuất công nghiệp ra khỏi nội đô đã và đang để lại những di sản công nghiệp giàu tiềm năng chờ được đánh thức. Với tầm nhìn chuyển đổi này, Nhà máy Xe lửa Gia Lâm là điểm nhấn của Lễ hội năm nay – có tiềm năng trở thành tổ hợp văn hoá sáng tạo mới vô cùng hấp dẫn giới trẻ của TP. Hà Nội.

Theo ban tổ chức, hơn 60 sự kiện diễn ra lần lượt từ ngày 17 đến 26.11 với nhiều hoạt động văn hóa, công trình giới thiệu kiến trúc, trưng bày và triển lãm, hội thảo, tọa đàm…

Nội dung các sự kiện xoay quanh chủ đề “Dòng chảy” nhằm kết nối sự sáng tạo và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, hướng tới sự phát triển của ngành Công nghiệp văn hóa sáng tạo của Thủ đô.

Lễ hội có sự tham gia của hơn 200 các đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ đã đang tích cực tham gia ý tưởng và đồng hành cùng chương trình.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 cũng là nơi các nghệ sĩ, các nhà sáng tạo giới thiệu nhiều tác phẩm mới độc đáo và ấn tượng như: Triển lãm “Thủy phủ” của nghệ sĩ Trịnh Minh Tiến; triển lãm sắp đặt hội họa “Tiếng gọi” của họa sĩ Thu Trần và nhà thiết kế Nguyễn Hồng Hạnh; triển lãm nghệ thuật đương đại “MAP 2023 – Chuyển động Ngoại biên” – Heritage Space và nhiều trưng bày sắp đặt sáng tạo trong các lĩnh vực khác…

Các hoạt động vui chơi, văn hóa ẩm thực trải nghiệm thực tế ảo và các trò chơi, là sân chơi kích thích sáng tạo trẻ em, hoạt động giới thiệu ẩm thực phong phú và đa dạng với món ăn truyền thống và phù hợp với mọi lứa tuổi.

Nhiều hoạt động thú vị dành cho trẻ nhỏ trong lễ hội sắp tới. Ảnh: BTC

Tổng công ty đường sắt Việt Nam đã tổ chức tuyến tàu hỏa từ nhà ga Long Biên qua cầu Long Biên và kết thúc tại nhà ga Gia Lâm, từ đó du khách tham quan có thể đi bộ đến Nhà máy xe lửa Gia Lâm để thưởng thức Lễ hội. Ngoài ra, sẽ tăng cường các toa tàu nghệ thuật “đặc biệt” với sự tham gia của các nghệ sĩ trên các toa tàu nhằm tạo ấn tượng cho du khách trải nghiệm.

Đánh dấu năm thứ 3 tổ chức, Lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023 sẽ diễn ra ở quy mô lớn, là nơi các chuyên gia, các tổ chức trong nước và quốc tế, nghệ sĩ, cộng đồng sáng tạo trong mọi lĩnh vực từ thiết kế, nghệ thuật, âm thanh, ánh sáng…

Tất cả đều cùng mong muốn tạo nên sân chơi sáng tạo, phát huy ý tưởng, kết nối các nhà sáng tạo đem lại cho công chúng Hà Nội, khách du lịch trong và ngoài nước một sản phẩm văn hóa sáng tạo đa dạng, chất lượng, màu sắc, thể hiện nguồn nội lực dồi dào bất tận của Hà Nội; Khuyến khích hình thành cộng đồng sáng tạo; kết nối đa lĩnh vực công nghiệp văn hoá khác nhau như: kiến trúc, mỹ thuật, nghệ thuật biểu diễn, thiết kế…

Lễ hội cũng như lời khẳng định và góp phần truyền cảm hứng sáng tạo, hứa hẹn trở thành một bệ phóng cho sức mạnh sáng tạo của Thủ đô, hướng đến hoạt động kinh tế của tương lai, bền vững và có tính lan tỏa tạo động lực cho các ngành công nghiệp văn hoá, dịch vụ khác phát triển.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm 2023 nhận được sự chỉ đạo của UBND TP Hà Nội – Hội Kiến trúc sư Việt Nam do Sở Văn hoá và Thể thao, Tạp chí Kiến trúc (Hội Kiến trúc sư Việt Nam)… cùng một số đơn vị liên quan thực hiện.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long