Hà Giang thu phí tham quan Cao nguyên đá Đồng Văn

[ad_1]

UBND tỉnh Hà Giang vừa ban hành Quyết định phê duyệt Đề án thu phí tham quan Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn. Theo đó, đối tượng thu phí là khách du lịch đến Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn, thuộc địa bàn huyện Đồng Văn, Yên Minh, Mèo Vạc và Quản Bạ; bao gồm tất cả các loại hình du lịch như thăm thân, công vụ, giải trí và nghỉ dưỡng.

Một góc cao nguyên đá Đồng Văn. Ảnh: Nguyên Phong

Cụ thể, mức thu là 30.000 đồng/người/đêm lưu trú đối với du khách là người lớn và 15.000 đồng/người/đêm lưu trú đối với du khách là cựu chiến binh, người khuyết tật nặng và trẻ em từ đủ 6 tuổi đến 15 tuổi. Miễn thu phí đối với các đối tượng bà mẹ Việt Nam Anh hùng, người khuyết tật đặc biệt nặng, người cao tuổi (trên 70 tuổi) và trẻ em dưới 6 tuổi.

Mức phí trên không bao gồm phí tham quan tại các điểm hiện đang thu phí trên vùng Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn như hang Lùng Khúy (huyện Quản Bạ), di tích kiến trúc nghệ thuật Nhà Vương…

Dốc Thẩm Mã – điểm check-in thu hút du khách khi đến Hà Giang. Ảnh: Nguyên Phong

Các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn vùng Công viên địa chất sẽ trực tiếp thu phí khách du lịch. Đơn vị quản lý thu phí là Ủy ban Nhân dân các huyện, xã, thị trấn vùng công viên địa chất. Trong đó, cấp huyện có trách nhiệm in ấn, phát hành vé, tổ chức quản lý thu phí, cấp phát vé cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú; các xã, thị trấn có trách nhiệm tổ chức quản lý thu phí, cấp phát vé.

Theo Báo Hà Giang, lượng khách du lịch tới Cao nguyên đá Đồng Văn chiếm 60-65% lượng khách đến với Hà Giang. Lượng du khách dự kiến sẽ tăng trưởng 10%/năm theo dài hạn (tầm nhìn 20 – 30 năm). Ước tính, năm 2024, lượng khách vào Công viên địa chất có thể thu phí là hơn 1,7 triệu người, dự kiến thu được khoảng 48 tỉ đồng.

Lượng khách du lịch tới Cao nguyên đá Đồng Văn chiếm 60 – 65% lượng khách đến với Hà Giang. Ảnh: Ta Ba Lô

Việc thu phí tham quan vào Công viên địa chất toàn cầu UNESCO Cao nguyên đá Đồng Văn góp phần quan trọng vào công tác bảo tồn và phát triển các khu di sản UNESCO gắn với phát triển du lịch.

Số tiền thu phí sẽ được trích lại một phần cho đơn vị tổ chức quản lý thu phí, các cơ sở kinh doanh lưu trú của 4 huyện vùng cao nguyên đá, phần còn lại sẽ được nộp vào ngân sách để phục vụ bảo tồn, bảo vệ và phát huy giá trị của vùng cao nguyên đá.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long