Gìn giữ môi trường di sản Vịnh Hạ Long

[ad_1]

Vịnh Hạ Long với những giá trị ngoại hạng toàn cầu về cảnh quan và địa chất địa mạo luôn là trọng điểm du lịch thu hút hàng triệu du khách trong nước và quốc tế mỗi năm. Nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản, công tác bảo vệ môi trường trên Vịnh luôn được các cơ quan chức năng đặt lên hàng đầu, thực hiện thường xuyên và liên tục. 

Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long phối hợp cùng Chi hội tàu du lịch Hạ Long phát động chương trình Chung tay hành động “Vì một Hạ Long xanh”
Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long phối hợp cùng Chi hội tàu du lịch Hạ Long phát động chương trình Chung tay hành động “Vì một Hạ Long xanh”.

Tháng 11 vừa qua, hệ thống xử lý nước thải khu vực hang Đầu Gỗ đã được đưa vào sử dụng. Với hệ thống này, toàn bộ nước thải tại điểm tham quan Đầu Gỗ sẽ được xử lý theo công nghệ Jokaso của Nhật Bản, đảm bảo tiêu chuẩn loại A trước khi thải ra môi trường Vịnh. Sau khu vực Đầu Gỗ, dự kiến các điểm tham quan khác trên Vịnh cũng sẽ được đầu tư, nâng cấp hệ thống xử lý nước thải tương tự.

Được biết, hiện nay hệ thống xử lý nước thải tại các điểm tham quan đang dần được nâng cấp bằng hệ thống xử lý theo công nghệ Josako của Nhật Bản. Chất lượng nước ở Vịnh được theo dõi, quan trắc định kỳ hằng quý và được xác định nằm trong giới hạn cho phép theo quy chuẩn Việt Nam.

Bên cạnh đó, các tàu tham quan trên Vịnh Hạ Long đã chủ động ứng dụng công nghệ tiên tiến như kỹ thuật dầu nước phân ly để lọc nước thải trước khi đưa ra môi trường, không đổ rác thải trực tiếp trên Vịnh Hạ Long, sử dụng toàn bộ chai nước thủy tinh, ống hút giấy, cốc giấy… để giảm thiểu tác hại đến môi trường trong quá trình vận hành du thuyền.

Ông Lê Anh Tuấn, Trưởng Phòng Kinh doanh Paradise Việt Nam, chia sẻ: Paradise Việt Nam đã triển khai Quỹ “Green Hạ Long bay – Vì Hạ Long xanh” với nhiều hoạt động bảo vệ môi trường. Nổi bật là việc ứng dụng công nghệ tiên tiến để giảm thiểu tác hại đến môi trường trong quá trình vận hành du thuyền, khách sạn. Đơn vị cũng thường xuyên tham gia các hoạt động cộng đồng với người dân, du khách, tổ chức định kỳ hoạt động thu gom rác thải trên Vịnh để nâng cao ý thức của mọi người trong hoạt động bảo vệ môi trường. Chúng tôi cũng đưa ra phương án cụ thể để vận động toàn thể cán bộ, công nhân tiết kiệm năng lượng ở nơi làm việc…

Ban Quản lý Vịnh huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện vớt phao xốp, tháng 4/2023.
Ban Quản lý Vịnh Hạ Long huy động toàn bộ lực lượng và phương tiện vớt phao xốp, tháng 4/2023.

Trong nỗ lực bảo vệ môi trường Vịnh, công tác thu gom, xử lý rác thải cũng được đặc biệt quan tâm, thực hiện thường xuyên. Ban Quản lý Vịnh Hạ Long đã chủ động tăng cường thu gom, xử lý rác thải, nước thải theo hướng kiểm soát tốt nguồn thải. Hoạt động thu gom rác thải trên Vịnh được thiết lập hai vùng chính với vùng thứ nhất tổ chức thu gom dọc theo bờ Vịnh để ngăn chặn ngay từ nguồn các loại rác phát sinh từ các khu đô thị và khu dân cư tập trung và vùng thứ hai được tổ chức tại các khu vực trung tâm Vịnh. Mỗi vùng thu gom rác được bố trí nhiều phương tiện với hàng chục nhân lực liên tục triển khai thu gom rác trên mặt nước đảm bảo môi trường cảnh quan của Vịnh xanh – sạch – đẹp. Bên cạnh đó, chương trình “Vịnh Hạ Long không rác thải nhựa” với nội dung không sử dụng các sản phẩm từ nhựa dùng một lần trong các hoạt động dịch vụ, du lịch trên Vịnh cũng được triển khai hiệu quả.

Từ đầu năm 2023, để đảm bảo cảnh quan, môi trường Vịnh Hạ Long, Quảng Ninh đã chỉ đạo quyết liệt các địa phương xử lý triệt để tình trạng nuôi trồng thủy sản (NTTS) không đúng quy định tại các khu vực ven bờ và phụ cận; thực hiện việc chuyển đổi vật liệu NTTS từ phao xốp sang các vật liệu bền vững khác. Quá trình tháo dỡ, di dời lồng bè, thay thế phao xốp với số lượng lớn, có sự phát sinh đột biến các vật liệu phao xốp, rác thải phát tán làm gia tăng lượng rác thải trôi nổi trên Vịnh Hạ Long. Tuy nhiên, hoạt động này chỉ diễn ra trong thời gian ngắn. Đến nay, Vịnh Hạ Long cơ bản không còn phao xốp, chất lượng môi trường được cải thiện đáng kể, tạo ấn tượng tốt, thu hút đông đảo du khách, đặc biệt là khách quốc tế. Tại kỳ họp 45 của Ủy ban Di sản thế giới UNESCO diễn ra ngày 16/9, Vịnh Hạ Long đã được ghi nhận và đánh giá cao các biện pháp quản lý chất thải đa dạng, bao gồm điều tiết, xử lý nước thải trên tàu du lịch, đóng cửa mỏ than lộ thiên lớn nhất tại khu vực Hạ Long, thúc đẩy quá trình chuyển đổi kinh tế “xanh” và bảo đảm chất lượng nước nằm trong giới hạn tiêu chuẩn quốc gia. Qua đó, liên tục được các trang thông tin du lịch trong nước và quốc tế xếp hạng là điểm đến thu hút, điểm đến đẹp nhất, top 10 kỳ quan hút khách nhất trên thế giới.

Ông Vũ Kiên Cường, Trưởng Ban Quản lý Vịnh Hạ Long, cho biết: Trên cơ sở quan điểm, chủ trương phát triển kinh tế xanh của tỉnh Quảng Ninh, để vừa bảo vệ, đảm bảo tính toàn vẹn của Di sản thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, thời gian tới, Ban Quản lý Vịnh sẽ phối hợp với các đơn vị chức năng tập trung nâng cao hiệu quả quản trị thông qua việc tiếp tục rà soát, hoàn thiện các cơ chế quản lý Di sản, hoàn thành và triển khai các quy hoạch, quy chế, kế hoạch phát triển bền vững du lịch Vịnh Hạ Long. Cùng với đó, tiếp tục thúc đẩy nghiên cứu, xây dựng cơ sở dữ liệu số về nguồn tài nguyên và các giá trị của Di sản; tăng cường vai trò, sự tham gia của người dân địa phương, cộng đồng và các bên liên quan gắn kết với tuyên truyền, nâng cao nhận thức về bảo vệ Di sản, bảo vệ tài nguyên, môi trường… Phát triển du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại, hiệu quả, đảm bảo sự phát triển bền vững.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long