Du lịch chữa lành giúp cân bằng cuộc sống

[ad_1]

Khi đời sống ngày càng phát triển, mức sống càng được cải thiện thì con người có xu hướng dành nhiều sự đầu tư hơn trong các dịch vụ thư giãn, trải nghiệm và chăm sóc tinh thần. Đặc biệt là sau hai năm đại dịch Covid – 19, tầm quan trọng của việc cân bằng sức khỏe, tâm trí lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết. 

Vì thế, thay vì tận hưởng nhịp sống tấp nập, nhiều người thích đi du lịch trải nghiệm, du lịch thiền, du lịch chữa lành… Điểm dừng chân của những chuyến đi này thường sẽ tạm rời xa những thành phố du lịch nổi tiếng, nhộn nhịp suốt đêm ngày để tìm về với thiên nhiên, núi rừng, tận hưởng không khí trong lành và lắng nghe nhịp sống của tự nhiên…

f
Cảnh quan tuyệt đẹp, yên bình ở Legacy Yên Tử phù hợp cho các tour du lịch chữa lành.

Theo đánh giá của các chuyên gia, du lịch chữa lành hay còn gọi là du lịch chăm sóc sức khỏe đang trở thành một điểm nhấn của nhiều sản phẩm du lịch hiện hành. Quảng Ninh, nơi được thiên nhiên ban tặng nhiều điều kiện về thiên nhiên, cảnh quan để phát triển loại hình du lịch này. Có thể kể đến “bảo tàng” lưu giữ nhiều nguồn gien quý trong tự nhiên của khu rừng quốc gia gắn với dòng thiền Trúc Lâm tại Yên Tử, nguồn nước khoáng nóng quý giá ở khu vực Quang Hanh (TP Cẩm Phả) cùng cảnh quan yên bình, tuyệt đẹp của các vùng biển đảo, vùng cao…

Vì thế, thay vì chỉ có một số sản phẩm được đưa ra nhằm thăm dò thị hiếu, nay xu hướng phát triển các sản phẩm này đã trở nên phổ biến hơn. Nhiều nơi đã trở thành điểm đến, định vị rõ rệt thương hiệu với du khách. Nổi bật và tiên phong là Legacy Yên Tử (TP Uông Bí). Ngoài không gian thanh tĩnh, hòa mình với thiên nhiên, nét đẹp truyền thống, nơi đây cho du khách cảm giác lắng đọng, nhẹ nhàng bởi thiết kế kế thừa tinh hoa văn hóa Việt.

Hướng tới chăm sóc sức khỏe, tại khu nghỉ dưỡng, bạn còn được thư giãn tại bể bơi ngoài trời với nguồn nước suối tự nhiên, tốt cho sức khỏe, được trải nghiệm các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cao cấp tại Am Tuệ Tĩnh. Tại đây, hàng ngày đều có hoạt động yoga lúc 7 giờ, thiền thở, thiền ca lúc 10 giờ, hòa tấu đàn tranh tại Thiền Quán lúc 17 giờ. Tất cả các trải nghiệm này sẽ là những phương pháp chữa lành tâm hồn, tái tạo sức lực hiệu quả .

Xuôi về TP Cẩm Phả, một điểm đến du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, độc đáo, nơi dừng chân của du khách trong nước và quốc tế là Yoko Onsen Quang Hanh, bắt đầu đi vào hoạt động từ năm 2020. Điểm đến này được đầu tư công phu, giúp du khách có một kỳ nghỉ dưỡng “nhiều trong một”, từ thưởng lãm cảnh quan tuyệt đẹp cho đến đặc sản “khoáng nóng” địa phương…

Nhằm tăng cường hiệu quả điều trị sức khỏe, nơi đây còn đầu tư hệ thống lọc nước hiện đại, gia tăng chất lượng nguồn khoáng chất quý giá của suối khoáng nóng Quang Hanh. Điểm đến này hút hàng vạn lượt khách/năm tới nghỉ dưỡng.

fa
Yoga trên bãi biển Cô Tô cùng nhiều hoạt động chữa lành giúp du khách tham gia tour dưỡng sinh Cô Tô tái tạo năng lượng, phục hồi sức khỏe.

Không chỉ là nghỉ dưỡng mà những trải nghiệm mới mẻ, chăm sóc sức khỏe, “trẻ hóa” các giác quan… là cách các sản phẩm dạng này hướng tới. Nối tiếp đó, nhiều địa phương cũng quan tâm, các doanh nghiệp cũng mạnh dạn đầu tư loại hình du lịch này.

Anh Phạm Minh Đức, Giám đốc Công ty TNHH Khám phá Cô Tô (thị trấn Cô Tô, huyện Cô Tô), đơn vị triển khai tour du lịch dưỡng sinh Cô Tô, chia sẻ: Đảo ngọc Cô Tô một hòn đảo xinh đẹp, yên bình lại có Thiền viện Trúc Lâm Cô Tô và nhiều điểm đến phù hợp với du lịch chữa lành, đặc biệt là thời điểm du lịch thu đông. Với tiềm năng, cảnh quan phù hợp ở Cô Tô, tôi cho rằng tiềm năng loại hình này rất lớn, là sản phẩm du lịch “hot” thời gian tới, vừa đa dạng hóa sản phẩm, giúp du khách có góc nhìn khác về du lịch Cô Tô.

Theo đó, tham gia sản phẩm này, bên cạnh việc thưởng ngoãn cảnh đẹp đất trời biển đảo Đông Bắc, du khách được ghé thăm nhiều điểm đến hấp dẫn, như: Thiền viện Trúc Lâm Cô Tô, bãi đá Móng Rồng, tham gia lớp Tập thiền hít thở (Pranayama), các chương trình bấm huyệt trị liệu. Cùng với đó, điểm nhấn của chương trình chính là buổi tập Yoga tại bãi tắm Hồng Vàn, giữa không gian thiên nhiên mát lành, càng nâng cao giá trị của những hoạt động nâng cao sức khỏe kể trên.

Theo các chuyên gia, hiện tiềm năng phát triển loại hình du lịch này còn rộng mở. Các sản phẩm  đang được quan tâm, đầu tư khá mạnh mẽ và định hướng lâu dài. Cùng với các điểm đến trên còn phải kể tới nhiều hạ tầng du lịch, các khu resort, khách sạn cao cấp… đã và đang được nhiều doanh nghiệp quan tâm đầu tư, phục vụ du lịch nghỉ dưỡng, phục hồi sức khỏe từ các khu vực trung tâm đô thị cho tới các resort, farm quy mô có cảnh quan đẹp, yên tĩnh ở các khu vực vùng cao, vùng xa ở Hạ Long, Bình Liêu…

f
Du lịch chữa lành giúp phục hồi sức khỏe, gắn kết tình cảm gia đình, người thân.

Có thể thấy, du lịch chữa lành đang ngày càng phát triển và trở thành xu hướng du lịch mới được nhiều du khách ưu tiên lựa chọn. Tuy nhiên, do là loại hình du lịch mới được khai thác nên chưa đa dạng các loại hình, sản phẩm phục vụ khách nghỉ dưỡng, thiếu nguồn nhân lực phục vụ.

Hơn nữa, loại hình du lịch này cũng khá “kén chọn”, đòi hỏi các khu nghỉ dưỡng phải được đầu tư công phu hoặc sản phẩm có nét riêng biệt. Vì thế, hiện cần có chính sách phù hợp nhằm thúc đẩy, khuyến khích các đơn vị đầu tư vào lĩnh vực du lịch chữa lành cũng như nâng cao hiệu quả quản lý đối với hoạt động du lịch giàu tiềm năng này.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long