Du khách Việt sững sờ trước sự đồ sộ của mỏ muối 700 năm tuổi

[ad_1]

Từ một mỏ muối khai thác thương mại, Wieliczka (Ba Lan) dần trở thành điểm hút khách bậc nhất thành phố. Nhiều khách Việt không khỏi sửng sốt khi chứng kiến sự đồ sộ nơi đây.

Nếu chỉ nhìn bên ngoài, du khách khó có thể hình dung được bên dưới lớp đất là một mỏ muối rộng lớn, có từ thế kỷ XIII. Hoàng Hà (30 tuổi) – du khách vừa trở về từ Ba Lan – bày tỏ sự ngạc nhiên khi bước chân xuống hầm. “Tôi như chết lặng khi đặt chân xuống đây. Thật sự mỏ rất lớn, mới ở tầng 1 mà trần đã cao lên đến 32 m”, người này chia sẻ với Tri thức – Znews.

Theo Business Insider, Wieliczka đã ngừng khai thác muối thương mại vào năm 1996. Các nhà chức trách cho tu sửa lại mỏ và trang trí thêm đèn. Những thợ mỏ trước đó chuyển sang điêu khắc các tác phẩm trên tường nhằm phục vụ mục đích du lịch. Một trong số lý do Wieliczka ngừng khai thác muối là lũ lụt. Ngày 13/4/1993, nước trong mỏ đột nhiên phun ra ở mức thấp nhất với hơn 370 lít/phút. Trận lũ lụt tiếp diễn trong khoảng tám tháng. Vì lũ lụt ở sâu nơi du khách không được phép tham quan nên không có thương vong nào được báo cáo vào thời điểm đó. Ngày nay, nước đã được kiểm soát, theo AP.

Trong lòng mỏ chứa đến 4 nhà nguyện, một hồ nước ngầm, các giếng mỏ và lối đi mê cung, phòng trưng bày công nghệ khai thác muối lịch sử cùng nhiều bức tượng được chạm khắc từ đá muối. Đến tham quan Wieliczka vào cuối năm ngoái, du khách Nam Thái (32 tuổi, Hà Nội) cho biết trong mỏ có rất nhiều khí gas, và công việc đốt khí gas được thực hiện thủ công, tuy nguy hiểm nhưng cũng là nghề cao quý nhất thời đó. “Thợ mỏ được trả lương bằng thứ cao quý nhất chính là muối. Ngày xưa làm muối là nghề cha truyền con nối”, Thái thông tin.
Các thợ mỏ sẽ đẽo cục muối thô, loại bỏ bớt tạp chất sau đó vận chuyển lên mặt đất bằng cách dùng ngựa xoay vòng quanh trục.
Ở độ sâu 100 m, một trong những căn phòng ấn tượng nhất mà du khách có thể đến là nhà nguyện St Kinga, được trang hoàng bằng đèn chùm và tác phẩm chạm khắc tôn giáo, thể hiện sự sùng kính trên các bức tường muối, thậm chí tại St Kinga còn có một phiên bản Bữa ăn tối cuối cùng (The Last Supper) của Leonardo da Vinci. Theo Time Travel Turtle, Wieliczka là một trong 12 công trình đầu tiên lọt vào danh sách Di sản Thế giới được UNESCO công nhận năm 1978.
Không khí dưới hầm mỏ trong lành và tinh khiết, công ty quản lý mỏ Wieliczka từng tổ chức các buổi spa cho những người gặp vấn đề về hô hấp và phổi trong nhiều thập kỷ. “Mỏ có kiến trúc sinh khí hậu độc đáo dẫn đến độ tinh khiết vi khuẩn đặc biệt của không khí, không có chất gây dị ứng và chất ô nhiễm, nhiệt độ thấp không đổi khoảng 13-14,5 độ C”, Business Insider đưa tin.
Hậu Covid-19, nhiều spa cung cấp dịch vụ phục hồi sức khỏe phổi, hô hấp cho những người mắc Covid-19 tại mỏ. Ảnh: Business Insider.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long