Đảm bảo thực hiện thủ tục cho khách du lịch qua cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái-Đông Hưng

[ad_1]

Dự kiến từ ngày 30/10/2023, dịch vụ du lịch bằng xe tự lái giữa TP Móng Cái (Quảng Ninh) và TP Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) sẽ được triển khai thực hiện qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực cầu Bắc Luân II). 

Ảnh minh hoạ.

Triển khai thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc đảm bảo điều kiện thực hiện thủ tục cho khách du lịch qua cặp cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Việt Nam) – Đông Hưng (Trung Quốc), Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái đã rà soát các điều kiện hạ tầng, phương tiện kỹ thuật, hệ thống nghiệp vụ. Đồng thời phân công cán bộ, công chức thực hiện nhiệm vụ tại các vị trí công tác, đảm bảo sẵn sàng triển khai làm thủ tục hải quan đối với phương tiện, người xuất nhập cảnh qua cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực cầu Bắc Luân II), gồm cả việc triển khai làm thủ tục hải quan đối với hoạt động xe du lịch tự lái đảm bảo thuận lợi, nhanh chóng, đúng quy định và theo các phương án quản lý hải quan của đơn vị đã xây dựng.

Song song với đó, Chi cục cũng đang chủ động phối hợp với UBND TP Móng Cái, các lực lượng chức năng quản lý tại cửa khẩu để triển khai các phương án quản lý, thực hiện thủ tục hải quan tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái (khu vực cầu Bắc Luân II), kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh nếu có.

Hoạt động xe tự lái dành cho du khách qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng đã từng được thí điểm vào các năm 2016 và 2018. Tuy nhiên, năm 2016, mỗi bên chỉ chạy được vài chuyến rồi dừng vì phạm vi đi lại hẹp (chỉ ở trong TP Móng Cái và TP Đông Hưng), trong khi thủ tục xuất nhập cảnh mất nhiều thời gian. Đợt thí điểm năm 2018, phạm vi đi lại rộng hơn khi phía Việt Nam cho xe tự lái Trung Quốc vào TP Hạ Long và phía Trung Quốc cho xe tự lái của Việt Nam vào đến Quế Lâm, Quảng Tây (khoảng 600km), với lộ trình Đông Hưng – Phòng Thành – Nam Ninh – Quế Lâm. 

Theo thống kê của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, từ tháng 6/2018 đến tháng 11/2018, có 35 xe Việt Nam do du khách tự lái sang Trung Quốc qua cặp cửa khẩu Móng Cái – Đông Hưng, với tổng cộng 108 khách. Trong khi đó, phía Trung Quốc có 44 đoàn khách vào TP Hạ Long bằng ô tô, với tổng cộng 289 xe và 988 khách.

Thanh Huyền (Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái)[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long