Đảm bảo an toàn hoạt động xe ô tô du lịch tự lái

[ad_1]

Thời gian tới, dịch vụ du lịch bằng xe ô tô tự lái giữa giữa TP Móng Cái (tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam) và TP Đông Hưng (Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây, Trung Quốc) qua cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái sẽ chính thức được mở lại. Đây là sản phẩm du lịch mới với đủ các điều kiện cần thiết, đảm bảo an toàn cho người dân và du khách.

Các biển báo hướng dẫn di chuyển, đỗ xe tự lái đã được lắp đặt.
Các biển báo hướng dẫn di chuyển, đỗ xe tự lái đã được lắp đặt tại cầu Bắc Luân II, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Được sự đồng ý của Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa ban hành Quyết định số 3259/QĐ-UBND ngày 25/10/2023 phê duyệt Phương án thí điểm quản lý xe du lịch tự lái Trung Quốc vào TP Móng Cái, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và phối hợp quản lý xe du lịch tự lái Việt Nam sang Trung Quốc qua Cửa khẩu quốc tế Móng Cái.

Theo phương án thí điểm được phê duyệt, xe tự lái vào Móng Cái, Hạ Long được hoạt động trong phạm vi TP Móng Cái, TP Hạ Long, Quốc lộ 18A, đường cao tốc Hạ Long – Móng Cái. Xe không được hoạt động, dừng, đỗ, ở các khu vực quân sự, khu vực cấm khác.

Xe tự lái là xe dưới 9 chỗ, được các cơ quan chức năng của hai bên kiểm tra, cấp Giấy phép vận tải; xe dán logo của đơn vị tổ chức để dễ nhận diện, phải đi theo đoàn, có xe ô tô của Việt Nam dẫn đoàn, hoạt động theo lộ trình đã định sẵn (xe không được tách đoàn, đi tự do).

Người điều khiển xe tự lái phải có giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển; có hộ chiếu, thị thực hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế hợp lệ theo quy định; nắm được các quy tắc, điều kiện giao thông, phạm vi hoạt động và hệ thống biển báo; chấp hành đúng quy định của pháp luật về giao thông đường bộ của nước sở tại.

Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc) năm 2018. Ảnh: Thu Nguyên
Xe du lịch tự lái Việt Nam tham gia giao thông tại TP Quế Lâm (Trung Quốc) năm 2018. Ảnh: Thu Nguyên

Khi xe lưu hành phải mang theo các giấy tờ sau: Hộ chiếu, giấy thông hành biên giới hợp lệ hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế và thị thực theo quy định; Giấy phép lái xe phù hợp với loại xe điều khiển do Việt Nam cấp; Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới; Giấy đăng ký xe do cơ quan có thẩm quyền của quốc gia đăng ký xe cấp và còn hiệu lực; Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới có giá trị tại Việt Nam; Chứng từ tạm nhập phương tiện; Giấy phép vận tải.

Xe tự lái của Việt Nam sang Trung Quốc đi theo đoàn, có xe dẫn đoàn của đơn vị tổ chức phía Trung Quốc dẫn. Các thủ tục, giấy tờ do phía bạn quy định.

Được biết, hoạt động xe ô tô du lịch tự lái Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái vào TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh và ngược lại đã được thí điểm triển khai từ tháng 9/2016. Kể từ tháng 9/2016 đến hết năm 2019, đã có có 35 xe ô tô, 108 du khách từ Việt Nam xuất cảnh sang Trung Quốc du lịch; 424 xe ô tô, 1.443 du khách từ Trung Quốc nhập cảnh vào Việt Nam, đi du lịch Hạ Long, Quảng Ninh. Sau đó, chương trình bị dừng lại do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Sản phẩm xe du lịch tự lái đã có sự phản hồi tích cực từ du khách và trở thành một sản phẩm mới, tiềm năng, thu hút được du khách đến Hạ Long sử dụng dịch vụ cao cấp, khác biệt, với thị trường khách du lịch Trung Quốc đường bộ truyền thống đang triển khai. Quá trình tổ chức đón và phục vụ khách du lịch đi bằng xe du lịch tự lái không xảy ra sự cố, tai nạn giao thông hay các vấn đề phức tạp, ảnh hưởng đến an ninh trật tự.

Việc triển khai hoạt động xe ô tô du lịch tự lái là sản phẩm du lịch phổ biến trong khu vực và trên thế giới, góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch. Các cơ quan quản lý nhà nước phía Việt Nam và Trung Quốc đều tích cực ủng hộ và có các biện pháp quản lý để phát triển sản phẩm du lịch mới, đặc sắc, hấp dẫn, đáp ứng nhu cầu của du khách. Tỉnh Quảng Ninh đã giao các sở, ngành, địa phương thống nhất các nội dung triển khai thực hiện Phương án đảm bảo đúng các quy định của pháp luật hiện hành và các quy định tại Phương án, đồng thời triển khai các biện pháp xúc tiến, quảng bá phát triển sản phẩm xe ô tô du lịch tự lái hiệu quả, đúng quy định của pháp luật.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long