Chuyển đổi số tạo trải nghiệm mới cho du khách

[ad_1]

Sự phát triển của công nghệ, hình thức hướng dẫn tham quan, giới thiệu các sưu tập hiện vật trực tuyến, tương tác thông minh, trưng bày ảo… là những gì mà quá trình chuyển đổi số ở Bảo tàng Quảng Ninh. Điều này hứa hẹn góp phần giải quyết được nhiều vấn đề, gia tăng trải nghiệm, không gian mới cho du khách.

Bảo tàng Quảng Ninh được xếp hạng loại 1, thiết kế đẹp mắt, hiện đại và ngày càng gia tăng các trải nghiệm mới cho du khách tham quan bằng đầu tư công nghệ, chuyển đổi số.

Như nhiều du khách khác, anh Hoàng Văn Mạnh (quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội) chia sẻ sự hài lòng sau chuyến tham quan: Ngoài không gian sáng, đẹp, bọn trẻ nhà tôi rất thích bảo tàng ảo, giúp chúng tìm hiểu kỹ được các hiện vật kể cả các hiện vật ít được trưng bày; các màn hình cảm ứng, màn hình trực tuyến khiến việc tham quan thêm phần sinh động. Chúng tôi mong rằng, Bảo tàng ngày càng đổi mới, hiện đại để phục vụ nhanh, tốt hơn cho du khách.

faf
Du khách trải nghiệm hình ảnh truyền trực tiếp về Yên Tử tại không gian tham quan của Bảo tàng Quảng Ninh.

“Chúng tôi đang triển khai mạnh mẽ chuyển đổi số để phục vụ tốt hơn và gia tăng trải nghiệm, tạo điểm nhấn tham quan cho du khách” – ông Đỗ Quyết Tiến, Giám đốc Bảo tàng, cho biết.

Xuất phát từ thực tế, năm nay Bảo tàng Quảng Ninh đang quan tâm, thúc đẩy chuyển đổi số. Theo đó, đơn vị đang nghiên cứu ứng dụng việc bán vé online qua website. Du khách chỉ việc truy cập đặt vé, thanh toán online, được cấp vé điện tử, thay vì chen chân mua vé. Hình thức bán vé này thuận tiện, giảm tải lượng khách dịp du lịch hè. Bảo tàng cũng bố trí thêm một quầy bán vé, thiết kế thêm hệ thống mái che tạo cảnh quan, bóng mát phục vụ khách.

Là bảo tàng loại 1, hiện đại, bài toán mà Bảo tàng Quảng Ninh luôn cân đối là làm sao dần giới thiệu lượng hiện vật lớn, các bộ sưu tập hiện vật đặc trưng của tỉnh, đặc biệt là làm nổi bật giá trị 12 bảo vật quốc gia. Ngoài Bảo tàng ảo, năm 2024 Bảo tàng đã thực hiện kết nối với 4 camera truyền trực tiếp hình ảnh tháp tổ Huệ Quang, nơi đặt bảo vật tượng Phật hoàng Trần Nhân Tông, làm sinh động hơn không gian tham quan Yên Tử tại Bảo tàng. Dự kiến, sau thí điểm này sẽ có nhiều điểm khác ở Yên Tử được kết nối. 

Gia tăng trải nghiệm, tôn trọng sự tự do, tìm hiểu của du khách, Bảo tàng Quảng Ninh đang thí điểm và dự kiến đưa vào khoảng 60 bộ thuyết minh (audio guide), cho phép du khách được tự do tham quan tìm hiểu bảo tàng theo ý thích. Với 28 điểm trên hành trình, du khách sẽ được cung cấp thông tin nhanh, chi tiết, chính xác ở mỗi điểm dừng. Điều này phù hợp với các khách cá nhân, các đoàn khách ưa thích sự tự do, khách quốc tế thích không gian riêng tư. Đây cũng là tiền đề cho việc ứng dụng các công nghệ thuyết minh hiện đại hơn trong tương lai.

f
Du khách tham quan nghe hướng dẫn viên thuyết minh tại Bảo tàng Quảng Ninh.

Việc quan tâm đầu tư, triển khai công nghệ 3D Mapping tiếp tục được Bảo tàng quan tâm. Đó là việc trình chiếu phim ảnh; tạo hiệu ứng hình ảnh, âm thanh sống động… Ngoài ra, Bảo tàng Quảng Ninh đang nghiên cứu triển khai hệ thống điện mặt trời áp mái, lắp đặt hệ thống mái che sinh động.

Đây là những thiết kế thân thiện, hướng tới du khách, đồng thời cũng đã được kiến trúc sư nổi tiếng Salvador Pérez Arroyo đồng thuận, sẽ giúp việc ứng dụng đa dạng các công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, hiện tiến độ triển khai cũng như quá trình chuyển đổi số đang gặp nhiều khó khăn về nguồn kinh phí thực hiện, cần nghiên cứu các hình thức thực hiện cho phù hợp.[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long