Chung tay kiến tạo một Quảng Ninh giàu đẹp, văn minh, hiện đại

[ad_1]

Quảng Ninh đang là một trong những điểm sáng về đổi mới của vùng đồng bằng Bắc Bộ, cực tăng trưởng ở khu vực phía Bắc. Những thành quả này có sự đóng góp rất lớn của cộng đồng doanh nghiệp trong việc nỗ lực phục hồi, thích ứng linh hoạt, tích cực chung tay vì sự phát triển của địa phương. 

Du khách nhận phòng tại Khách sạn Green Suites của T&Y Group.

Thích ứng linh hoạt

Khai thác các lợi thế, dịch vụ, du lịch được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn của Quảng Ninh. Song đây cũng là ngành kinh tế vẫn đang trong giai đoạn phục hồi sau những “tổn thương“ bởi đại dịch Covid-19. Để có thể nhanh chóng phục hồi, tăng doanh thu, giải quyết việc làm cho lao động, các doanh nghiệp đã chủ động thực hiện nhiều giải pháp.

Nhằm đáp ứng nhu cầu của du khách, tháng 7/2023, T&Y Group đã đưa vào hoạt động thêm một nhà hàng với quy mô 1.000 khách. Đây không chỉ là nhà hàng phục vụ tiệc cưới, mà còn đáp ứng nhu cầu của các đoàn khách số lượng lớn. Việc đưa nhà hàng vào hoạt động đã cung cấp khép kín các dịch vụ ăn, ở, lưu trú của đơn vị, giải quyết bài toán việc làm cho lao động, nhất là mùa thấp điểm, đảm bảo doanh thu.

Ông Đặng Văn Toàn, Giám đốc Kinh doanh hệ thống T&Y Group (TP Hạ Long), cho biết: Hiện nay, chúng tôi đã đầu tư xây dựng khách sạn, nhà hàng, quán cafe tại khu vực có vị trí thuận lợi nhằm cung cấp đa dạng dịch vụ cho khách hàng. Đây cũng là giải pháp giúp doanh nghiệp tận dụng tối đa nhân lực trong các mùa thấp điểm, đảm bảo giữ chân lao động, tạo thu nhập ổn định.

Cùng với nhiều địa phương, du lịch Quảng Ninh đang bước vào mùa thấp điểm. Thêm vào đó là những khó khăn của nền kinh tế đã tác động không nhỏ đến ngành du lịch, dịch vụ.

Khách du lịch đợi làm thủ tục lưu trú tại Khách sạn Central Luxury Hạ Long. 

Không chỉ có T&Y Group, các giải pháp kích cầu du lịch, khai thác thị trường tiềm năng, đẩy mạnh những hoạt động quảng bá nhằm thu hút mạnh mẽ du khách đang được các doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh sớm triển khai.

Ông Bùi Tấn Điều, Tổng Giám đốc điều hành Khách sạn Central Luxury Hạ Long cho biết: Ngay từ tháng 7, chúng tôi đã sớm phối hợp với các đơn vị lữ hành để triển khai hoạt động kích cầu như xây dựng giá bán hợp lý, nâng cao chất lượng dịch vụ, tập trung khai thác vào thị trường châu Á… Đồng thời, chú trọng khai thác dịch vụ tổ chức hội nghị, hội thảo. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng thường xuyên tham gia các hội chợ, triển lãm, hoạt động xúc tiến du lịch ở trong và ngoài nước. Nhờ đó, mặc dù đã bước vào mùa du lịch thu đông, song khách sạn vẫn thu hút lượng lớn đoàn khách tới từ các nước khu vực Đông Nam Á với công suất phòng đạt bình quân trên 70%.

Du khách tham quan vườn rau tại làng Nương Yên Tử (Ảnh: Fanpage Làng Nương Yên Tử)

Là doanh nghiệp khai thác dịch vụ du lịch tại Yên Tử, Công ty CP Phát triển Tùng Lâm lại chú trọng vào việc xây dựng đa dạng sản phẩm nhằm hướng tới điểm đến 4 mùa. Trong đó, đơn vị đã tung ra gói sản phẩm nghỉ dưỡng cao cấp, khám phá Yên Tử, chăm sóc sức khỏe như: Về nơi bình yên, tìm lại chính mình…

Bên cạnh không gian thiên nhiên kỳ vĩ, nét kiến trúc độc đáo, những trải nghiệm kết hợp công việc và nghỉ dưỡng cũng là yếu tố giúp doanh nghiệp thu hút nhiều đơn vị trong nước và quốc tế lựa chọn tổ chức triển lãm, hội thảo, hội nghị…  Đáng chú ý, các sản phẩm du lịch này đều phù hợp, hài hòa, thể hiện sự tôn trọng tuyệt đối không gian văn hóa của Yên Tử, gìn giữ những giá trị truyền thống, lan tỏa giá trị xã hội.

Khu tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng Sonasea Vân Đồn dự kiến được đưa vào hoạt động trong năm 2024.

Thực tế cho thấy, những khó khăn của các doanh nghiệp trong lĩnh vực du lịch là không tránh khỏi trong giai đoạn hiện nay. Song đối mặt với những khó khăn, bản lĩnh của doanh nghiệp lại càng được khẳng định.

Ông Nguyễn Đức Triệu, Giám đốc điều hành khách sạn Kenny (TP Hạ Long), cho biết: Với tiêu chuẩn 3 sao, chúng tôi đã ký kết với các doanh nghiệp trong KCN để xây dựng các cư xá phục vụ ăn, ở, sinh hoạt cho chuyên gia trong những tháng thấp điểm của du lịch. Hiện toàn bộ các phòng của khách sạn đã được cho thuê, nhờ đó, duy trì hoạt động, ổn định kinh doanh, đảm bảo thu nhập cho lao động.

Việc thích ứng linh hoạt đã giúp các doanh nghiệp du lịch, dịch vụ nói riêng và cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh nói chung vượt qua những khó khăn, đảm bảo hoạt động kinh doanh ổn định, đóng góp tích cực vào ngân sách nhà nước.

Chung tay vì cộng đồng 

Không chỉ tích cực đóng góp cho tăng trưởng kinh tế của địa phương, cộng đồng doanh nghiệp Quảng Ninh đã và đang tích cực thực hiện các hoạt động thiện nguyện, an sinh xã hội, chung tay vì cộng đồng.

Anh Trần Duy Nhất chăm sóc cho 2 bé Nguyễn Văn Quân (9 tuổi) và Trần Văn Bảo Trường (10 tuổi).

Ngôi nhà của anh Trần Duy Nhất, Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Việt Nhật Hạ Long luôn vang rộn tiếng cười của trẻ. Bởi ngoài 2 con đẻ của vợ chồng anh, từ nhiều năm nay, 2 cậu bé Nguyễn Văn Quân (9 tuổi) và Trần Văn Bảo Trường (10 tuổi) đã gắn bó với gia đình anh Trần Duy Nhất như thành viên trong gia đình.

Sinh ra trong gia đình có hoàn cảnh khó khăn, bố mẹ chia tay, Quân và Trường đã từng phải sống nhờ nhà họ hàng. Những ước mơ của 2 cậu bé này đã có lúc tưởng chừng như phải dừng lại. May mắn, tình cờ biết được hoàn cảnh của Quân và Trường, anh Nhất đã đón về nuôi dưỡng, chăm sóc và dạy dỗ. Với anh, Quân và Trường giống như chính con ruột của mình. Không chỉ nhận nuôi dưỡng Quân và Trường, hiện anh Nhất còn đang hỗ trợ chi phí học tập hằng tháng cho 6 học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Hạ Long.

Anh Nhất cho biết: Quân gắn bó với gia đình tôi từ khi mới 18 tháng tuổi, còn Trường là 3 tuổi. Mỗi đứa trẻ tôi hỗ trợ đã đến như những cơ duyên. Bằng khả năng của mình, thời gian tới, tôi sẽ tiếp tục hỗ trợ cho những mảnh đời bất hạnh, để các con đang gặp hoàn cảnh khó khăn có cuộc sống tốt đẹp hơn, được đến trường như bao bạn bè cùng trang lứa và có cơ hội thay đổi cuộc đời.

 Hội Doanh nghiệp Truyền Đăng trao tặng quà cho gia đình chị Lê Hà Anh (phường Hà Trung, TP Hạ Long).

Căn nhà của chị Lê Hà Anh (phường Hà Trung, TP Hạ Long) hôm nay tràn ngập niềm vui bởi món quà 3 triệu đồng do Hội Doanh nghiệp Truyền Đăng trao tặng tuy nhỏ, song lại là nguồn động viên rất lớn. Nhiều năm nay, vợ chồng chị Hà Anh sống khá khó khăn khi suối 8 năm qua chồng chị phải thường xuyên chạy thận. Bao gánh đè nặng lên đôi vai gầy gò của chị. Tất cả sinh hoạt trong gia đình, từ học phí của con gái nhỏ, đến tiền viện phí cho chồng đều phụ thuộc vào đồng lương quét dọn của chị.

Chị Lê Hà Anh, chia sẻ: Chồng tôi đau ốm thường xuyên nên gia đình rất khó khăn. Được sự quan tâm của doanh nghiệp, nhận được món quà này chúng tôi rất vui mừng, không biết nói gì hơn.

Không chỉ gia đình chị Hà Anh, nhiều món quà ý nghĩa đã được các doanh nghiệp thành viên của Hội Doanh nghiệp Truyền Đăng trao tặng cho những mảnh đời khó khăn.

Anh Lê Minh Hải, Phó Chủ tịch Hội Doanh nghiệp Truyền Đăng, cho biết: Thời gian qua hội đã tổ chức nhiều hoạt động thăm và tặng quà cho những hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh. Tất cả kinh phí đều do doanh nghiệp thành viên tham gia đóng góp. Hội sẽ tiếp tục huy động nguồn lực của doanh nghiệp thành viên để hỗ trợ, đỡ đầu cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.

Lãnh đạo Agribank chi nhánh Quảng Ninh trao tặng xe cứu thương cho Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả (tháng 6/2023).

Hoạt động trên địa bàn, thời gian qua Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Ninh là doanh nghiệp có nhiều đóng góp cho công tác an sinh xã hội tại địa phương. Đặc biệt, với mong muốn góp phần đồng hành cùng các bệnh viện tuyến tỉnh và huyện trong việc vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân, 2 năm qua Agribank chi nhánh Quảng Ninh đã trao tặng 4 xe cứu thương nhãn hiệu Ford Transit với trị giá 1,25 tỷ đồng/xe cho cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả, Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn, Trung tâm y tế TX Quảng Yên và 1 xe ô tô điện trị giá 300 triệu đồng cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Các xe đều được trang thiết bị đảm bảo cho việc vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân nhanh chóng, kịp thời, an toàn.

Xe điện phục vụ bệnh nhân được Agribank chi nhánh Quảng Ninh trao tặng Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Ông Lê Minh Đức, Giám đốc Agribank chi nhánh tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Là doanh nghiệp hoạt động tại Quảng Ninh, hơn ai hết chúng tôi nhận thức sâu sắc trách nhiệm đóng góp cho cộng đồng. Việc trao tặng xe cứu thương cho các cơ sở y tế có ý nghĩa quan trọng trong vận chuyển, cấp cứu bệnh nhân kịp thời, nâng cao năng lực khám, chữa bệnh, góp phần chăm sóc sức khỏe nhân dân. Đồng thời, chúng tôi cũng tặng công trình nước sạch, giếng khoan cho các trường và điểm trường, tặng máy tính cho các trường học khó khăn trên địa bàn tỉnh, ủng hộ quỹ phòng, chống dịch Covid-19… Bằng tấm lòng, trách nhiệm và tâm huyết của mình, chúng tôi sẽ tiếp tục có thêm nhiều hoạt động ý nghĩa hơn nữa để đóng góp cho cộng đồng.

Chắc chắn rằng, với sự đồng hành, hỗ trợ, sát cánh của tỉnh với phương châm cùng đi, cùng đến, cùng hiệu quả, cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn Quảng Ninh sẽ tiếp tục đoàn kết, đổi mới đi đầu trong các hoạt động, khẳng định là động lực quan trọng của sự phát triển, từng bước kiến tạo nên Quảng Ninh trở thành một tỉnh tiêu biểu của cả nước về mọi mặt; tỉnh kiểu mẫu giàu đẹp, văn minh, hiện đại, nâng cao đời sống mọi mặt của nhân dân; cực tăng trưởng của khu vực phía Bắc.

Đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp tỉnh Quảng Ninh ngày càng phát triển mạnh mẽ cả về số lượng và chất lượng, luôn kế thừa, phát huy bản sắc văn hóa “Doanh nhân Quảng Ninh”, cùng tinh thần tự lực, tự cường, vượt khó, đoàn kết, kỷ cương, đã ngày càng khẳng định vai trò, đóng góp quan trọng cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ninh, nhất là trong những giai đoạn phải đối diện với nhiều khó khăn, thách thức như đại dịch Covid-19…

Trên đà phát triển của địa phương phấn đấu 8 năm liên tiếp tăng trưởng 2 con số, với tinh thần “Kỷ luật – Đồng tâm”, khi chính quyền và doanh nghiệp cùng chung suy nghĩ, chung hành động vì một Quảng Ninh phát triển bền vững, hiệu quả, tăng trưởng bao trùm, không để ai bị bỏ lại phía sau; vì một Quảng Ninh phát triển đạt được các mục tiêu cả về kinh tế, xã hội, môi trường, văn hóa, an ninh, quốc phòng, đối ngoại, chắc chắc tỉnh Quảng Ninh và doanh nghiệp cùng phát triển mạnh mẽ và bền vững, góp phần phát triển tỉnh Quảng Ninh với các đặc trưng: “Thiên nhiên tươi đẹp – Văn hóa đặc sắc – Xã hội văn minh – Hành chính minh bạch – Kinh tế phát triển – Nhân dân hạnh phúc”.

Đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh[ad_2]

Du thuyền 5 sao Hạ Long